Mỹ: Crimea và miền Đông Ukraine "đang bị khủng bố cai trị"

AFP đưa tin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Âu Victoria Nuland hôm 10/3 khẳng định rằng Crimea và các khu vực ở miền Đông Ukraine đang sống dưới "sự cai trị của khủng bố," đồng thời cáo buộc Nga gây ra cuộc xung đột cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.

Mỹ: Crimea và miền Đông Ukraine "đang bị khủng bố cai trị" - Ảnh 1

Binh sỹ Ukraine chuyển vũ khí khỏi thành phố Artemivsk thuộc khu vực Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bà Nuland nói: "Ngay cả khi Ukraine đang xây dựng nền hòa bình, dân chủ và độc lập trên khắp 93% lãnh thổ thì Crimea và các khu vực ở miền Đông nước này lại đang phải hứng chịu sự cai trị của khủng bố. Hiện nay, Crimea vẫn trong tình trạng bị chiếm đóng trái phép và tình trạng lạm dụng nhân quyền đang đe dọa nhiều nhóm người (tại khu vực này)."

Theo bà Nuland, nhiều tộc người ở Crimea như người Tatar và người Ukraine vẫn không chịu từ bỏ hộ chiếu, giới tính thật, nghề báo và những thứ khác, đều có nguy cơ bị ngược đãi.

Bà Nuland nêu rõ: "Ở miền Đông Ukraine, Nga cùng với các phần tử ly khai đã gây ra tình trạng bạo lực và cướp bóc tồi tệ. Cuộc xung đột, do Điện Kremlin kiểm soát và cung cấp xe tăng, các loại vũ khí hạng nặng và tài chính rút từ các khoản đóng góp thuế của người Nga, không những đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người dân Ukraine mà còn của hàng trăm thanh niên Nga, những người được điều sang tham chiến và chết tại đây trong một cuộc chiến bị chính phủ của họ phủ nhận."

Trong khi đó, về phía Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Moskva không có kế hoạch gây chiến với bất kỳ nước nào và chỉ trích mạnh mẽ lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như các cáo buộc liên quan đến Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Hôm 9/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã xác nhận rằng quân chính phủ và phe ly khai ở miền Đông đã rút phần lớn vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến ở miền Đông Ukraine./.