Mỹ 'cộng sổ' hàng hóa quân sự cung cấp cho châu Âu từ đầu năm; hai nhà lãnh đạo Washington và Berlin điện đàm về điều gì?

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  1 liên quanGốc

  Bộ Chỉ huy Vận tải của quân đội Mỹ (USTRANSCOM) vừa đưa ra thông báo về chi tiết số lượng hàng hóa quân sự đã cung cấp cho châu Âu, trong đó có Ukraine kể từ đầu năm nay.

  Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine. (Nguồn: US Marine Corps)

  Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine. (Nguồn: US Marine Corps)

  Theo thống kê từ USTRANSCOM, đến cuối tháng 10 vừa qua, cơ quan này đã vận chuyển sang châu Âu tổng cộng hơn 16.000 quân nhân, khoảng 63.000 hệ thống vũ khí chống tăng, gần 1 triệu quả đạn pháo và ít nhất 68,2 triệu viên đạn cho súng cầm tay.

  Bộ trên cũng đã gửi sang châu lục này hơn 84,1 nghìn tấn quân trang và thiết bị kỹ thuật, cũng như 202 hệ thống pháo, khoảng 1,4 nghìn hệ thống phòng không, 46 radar, 15 trực thăng và 26 tàu tuần tra.

  USTRANSCOM cho biết, cơ quan này bắt đầu cung cấp cho Ukraine hàng hóa quân sự từ ngày 21/1 và hiện vẫn đang tiếp tục, đồng thời thông báo hoạt động điều chuyển các lực lượng vũ trang từ Mỹ sang châu Âu bắt đầu từ ngày 3/2.

  Ngoài ra, tính đến ngày 30/10, USTRANSCOM đã tiến hành 845 chuyến bay, điều động 47 tàu biển, 114 chuyến tàu hỏa và hơn 3,4 nghìn xe tải chuyên chở vũ khí, trang thiết bị và quân nhân tới lục địa châu Âu, bao gồm Ukraine.

  Cùng ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trao đổi về tình hình Ukraine và chuyến thăm Trung Quốc vừa qua.

  Thông tin từ Nhà Trắng, thảo luận về chuyến công du gần đây của Thủ tướng Đức tới Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cam kết chung về củng cố trật tự quốc tế dựa trên “luật pháp, nhân quyền và các hoạt động thương mại công bằng”.

  Bên cạnh đó, hai bên cũng bàn về tình hình Ukraine, trong đó phản đối các tuyên bố đe dọa hạt nhân gần đây của Nga.

  Đồng thời, Tổng thống Biden cùng Thủ tướng Scholz tái khẳng định cam kết, cũng như những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mỹ và Đức trong việc viện trợ kinh tế, nhân đạo và an ninh cần thiết giúp Kiev tăng cường khả năng tự vệ trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

  (theo Sputnik)

  Hạnh Lê

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-cong-so-hang-hoa-quan-su-cung-cap-cho-chau-au-tu-dau-nam-hai-nha-lanh-dao-washington-va-berlin-dien-dam-ve-dieu-gi-204902.html