Mỹ công bố hồ sơ mới nhất về âm mưu ám sát Tổng thống Haiti

Cáo trạng mới nhất vừa được Bộ Tư pháp Mỹ công bố đã cáo buộc 4 người đàn ông liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise năm 2021, đồng thời mô tả chi tiết âm mưu có liên quan đến nhóm lính đánh thuê Colombia và một vụ vận chuyển vũ khí bất hợp pháp từ Mỹ.

Bốn nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise năm 2021 đã lần đầu tiên xuất hiện tại phòng xử án liên bang ở Miami, Mỹ hôm 1-2. Hôm 31-1, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 4 người đàn ông liên quan đến vụ ám sát, trong đó 3 đối tượng bị buộc tội âm mưu sát hại Tổng thống Haiti gồm James

Solages, 37 tuổi và Joseph Vincent, 57 tuổi, cả hai đều là công dân Mỹ gốc Haiti, cùng Germán Alejandro Rivera García, 44 tuổi, người Colombia, chỉ đạo nhóm lính đánh thuê. Đối tượng thứ tư, Tiến sĩ Christian Emmanuel Sanon, 65 tuổi, cũng mang hai quốc tịch Mỹ gốc Haiti, bị buộc tội liên quan đến buôn lậu.

Nhóm nghi phạm bị bắt tại Haiti liên quan đến vụ ám sát Tổng thống President Jovenel Moise, trong đó 2 công dân Mỹ-Haiti đang bị xét xử tại Mỹ là James Solages và Joseph Vincent (ở ngoài cùng bên trái)

Nhóm nghi phạm bị bắt tại Haiti liên quan đến vụ ám sát Tổng thống President Jovenel Moise, trong đó 2 công dân Mỹ-Haiti đang bị xét xử tại Mỹ là James Solages và Joseph Vincent (ở ngoài cùng bên trái)

Vào sáng sớm 7-7-2021, một nhóm có trang bị đầy đủ vũ khí xông vào dinh thự của ông Moïse gần Port-au-Prince, bắn ông 12 phát và làm vợ ông bị thương. Kể từ đó, Haiti rơi vào hỗn loạn, với các băng đảng lưu động lộng hành và các cơ quan Chính phủ hỗn loạn. Haiti, vốn phải vật lộn với di sản tham nhũng, bạo lực và tê liệt chính trị, lại rơi vào khủng hoảng hơn nữa sau vụ ám sát chấn động này. Đáng nói, trước khi bị sát hại, Tổng thống Moise đã thực hiện một số bước để chống lại những kẻ buôn lậu ma túy và vũ khí. Các cuộc điều tra ở Haiti đã đi vào bế tắc ảo sau các mối đe dọa đối với các thẩm phán, sau đó Mỹ đã đảm nhận vai trò hàng đầu trong việc điều tra vụ việc.

Theo cáo trạng mới nhất, Solages và Tiến sĩ Sanon đã gặp nhau vào tháng 4-2021 tại Nam Florida để thảo luận về “sự thay đổi chế độ ở Haiti” cũng như ủng hộ Tiến sĩ Sanon, một mục sư, bác sĩ và là ứng cử viên chính trị đầy tham vọng của Haiti. Một tháng sau, Tiến sĩ Sanon đã ký hợp đồng cung cấp các thiết bị cần thiết để hỗ trợ lực lượng quân sự riêng ở Haiti, bao gồm 20 công dân Colombia. Còn Rivera bị cáo buộc cầm đầu nhóm người Colombia.

Vào ngày 6-7-2021, một ngày trước khi Tổng thống Moise bị giết hại, Solages, Vincent và Rivera đã gặp những kẻ chủ mưu khác trong một ngôi nhà gần dinh thự của Tổng thống. Súng và các thiết bị khác đã được phân phát, đồng thời ông Solages thông báo rằng nhiệm vụ của họ là “một chiến dịch của CIA” nhằm hạ sát Tổng thống Haiti. Những kẻ ám sát đã lái một đoàn xe đến dinh thự của ông Moise vào ngày hôm sau, ngụy trang là nhân viên cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ khi xông vào dinh thự. Theo hồ sơ tòa án, âm mưu nhắm vào ông Moise đã phát triển theo thời gian, ban đầu là kế hoạch táo bạo nhằm bắt cóc Tổng thống Haiti và đưa ông rời khỏi nước này bằng máy bay, sau đó nó bất ngờ trở thành một vụ ám sát đẫm máu.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Rivera, cùng với Solages và Vincent, phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm âm mưu giết người hoặc bắt cóc bên ngoài nước Mỹ; cung cấp, hỗ trợ vật chất và nguồn lực dẫn đến giết người. Sanon bị buộc tội âm mưu buôn lậu hàng hóa từ Mỹ và cung cấp thông tin xuất khẩu bất hợp pháp. Các tài liệu của tòa án cho thấy, ông ta đã vận chuyển 20 áo chống đạn đến Haiti, nhưng các mặt hàng được mô tả là “áo chụp X-Quang y tế và đồ dùng học tập”.

Ngoài 4 đối tượng nói trên, 3 người khác ở Mỹ cũng bị cáo buộc liên quan đến vụ án này: doanh nhân Haiti Rodolphe Jaar, 49 tuổi; cựu quân nhân Colombia tên là Mario Antonio Palacios Palacios và cựu Thượng nghị sĩ Haiti, John Joël Joseph. Các công tố viên tại tòa án hôm 1-2 cho biết, tất cả 7 bị cáo sẽ bị xét xử trong cùng một vụ án. Việc định tội sẽ được đưa ra vào ngày 15-2. Nếu bị kết tội, ông Solages, Vincent và Rivera phải đối mặt với án tù chung thân. Tiến sĩ Sanon phải đối mặt với án tù 20 năm.

Mặc dù 7 nghi phạm trong vụ án đang bị giam giữ tại Mỹ nhưng hàng chục người khác vẫn đang ở trong nhà tù chính của Haiti. Cảnh sát Haiti cho biết các nghi phạm cấp cao khác vẫn còn ngoài vòng pháp luật. Tại sao âm mưu bắt cóc ban đầu lại chuyển sang giết hại ông Moise và tại sao các cận vệ của Tổng thống không bảo vệ ông tốt hơn vẫn là những câu hỏi quan trọng, chưa có câu được trả lời ngay cả sau khi Mỹ đã chính thức xét xử 7 đối tượng được cho là nghi phạm chính.

Theo Theo New York Times/AP

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/my-cong-bo-ho-so-moi-nhat-ve-am-muu-am-sat-tong-thong-haiti-post530068.antd