Mỹ có kế hoạch đưa người lên sao Hỏa

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân nhằm đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 15 năm tới.

Mỹ có kế hoạch đưa người lên sao Hỏa - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Tổng thống Obama cho biết nhà chức trách Mỹ đang làm việc với các đối tác thương mại để thiết lập những môi trường sống mới, nơi có thể duy trì và vận chuyển các phi hành gia tham gia các sứ mệnh khám phá vũ trụ kéo dài.

“Những sứ mệnh này sẽ dạy chúng ta cách thức con người có thể sống xa trái đất- những điều mà chúng ta sẽ cần cho một chuyến hành trình dài đến sao Hỏa, ông Obama nói.

Ông cũng cho biết Chính phủ Mỹ đã đặt mục tiêu rõ ràng sẽ đưa con người lên sao Hỏa trước năm 2030 và giúp họ trở về trái đất an toàn.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng không tiết lộ cụ thể danh tính của những công ty thương mại liên quan đến nỗ lực này.

Từ lâu, việc đưa con người lên hành tinh Đỏ vẫn chưa thể thực hiện được, một phần do các phi hành gia sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực và thức uống trong một hành trình có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Hiện Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang phát triển một tên lửa đẩy có tên SLS và tàu con thoi chuyên dụng thám hiểm không gian Orion để thực hiện mục tiêu đưa người lên sao Hỏa.

Để đạt được tham vọng này, dự kiến vụ phóng SLS đưa tàu Orion thực hiện chuyến bay đầu tiên không có người sẽ diễn ra vào năm 2018.

Hiện có 7 công ty của Mỹ đã được cấp giấy phép nghiên cứu và phát triển môi trường sống trên sao Hỏa.

Tháng 9/2016, tỷ phú người Mỹ Elon Musk, Giám đốc điều hành Công ty SpaceX, cũng đã đề ra mục tiêu đưa người lên sao Hỏa vào năm 2022, bên cạnh tham vọng lớn hơn là đưa 1 triệu người lên định cư trên sao Hỏa trong 100 năm tới.

Hoàng Lâm