Mỹ chuyển 620 công-ten-nơ đạn dược đến châu Âu để răn đe Nga

Quân đội Mỹ vừa gửi 620 công-ten-nơ chở đầy đạn dược đến châu Âu, là đợt hàng lớn nhất trong hơn 20 năm qua. Động thái này đến chỉ một tuần sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố việc triển khai một lữ đoàn xe tăng đến Đông Âu vào năm 2017.

620 công-ten-nơ chứa đầy đạn dược đã đến với cảng Nordenham ở miền bắc nước Đức vào cuối tháng 10. Các công-ten-nơ này sau đó lại được đưa lên tàu hỏa để vận chuyển tới kho đạn Miesau để phân phối ra khắp châu Âu.

“Đây là sự răn đe. Chúng tôi có thể có 1000 xe tăng ở đây nhưng nếu không có đạn để sử dụng thì sẽ không tồn tại bất kì hiệu ứng răn đe nào”, Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu cho hay.

Mỹ chuyển 620 công-ten-nơ đạn dược đến châu Âu để răn đe Nga - Ảnh 1

Đây là đợt chuyển đạn dược đến châu Âu lớn nhất của Mỹ trong vòng hơn 20 năm qua

Lô đạn dược khổng lồ này là một phần của chiến dịch xây dựng quân đội quy mô lớn tại khu vực Đông Âu. Mỹ và NATO đã triển khai đến đây nhiều vũ khí hạng nặng, hàng nghìn binh lính như một sự biểu dương lực lượng trước Nga.

Vào đầu tháng 11, Lầu Năm Góc đã tuyên bố triển khai 2 lữ đoàn thiết giáp đến Đông Âu vào năm 2017. Trong tương lai, Mỹ còn có thể đặt tại đây, các hệ thống chống máy bay không người lái

Phản ứng với các hành động trên, Nga luôn cáo buộc việc xây dựng quân đội của NATO là một hành động gây hấn, làm nguy hại đến an ninh châu Âu, đồng thời hứa đáp trả bằng các biện pháp tương đương.