Mỹ chuẩn bị triển khai Chương trình Hòa bình ở Việt Nam

Bà Carrie Hessler-Radelet, Giám đốc Chương trình Hòa bình (Peace Corps) của Mỹ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt nam để chuẩn bị cho sự hiện diện của chương trình này tại Việt Nam.

Mỹ chuẩn bị triển khai Chương trình Hòa bình ở Việt Nam - Ảnh 1

Trong buổi nói chuyện về lịch sử và các chương trình toàn cầu của Peace Corps ở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm nay (1/11), bà Radelet cho biết Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 142 mà chương trình này sắp được triển khai. Các nước Asean khác gồm Philippines, Myanmar, Indonesia và Thái Lan đều đã đón các tình nguyện viên của Peace Corps.

Việt Nam cho phép triển khai chương trình này nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam vào tháng 5 năm nay.

Ở những nước khác, các tình nguyện viên của Peace Corps tổ chức, tham gia các hoạt động cùng cộng đồng trong những lĩnh vực môi trường, phát triển kinh tế, giáo dục, môi trường, y tế và phát triển thanh niên.

Thông qua những hoạt động đó, các tình nguyện viên của chương trình này có thể tìm hiểu kiến thức về văn hóa ở những nước mà họ hoạt động và từ đó phát triển thành một mạng lưới thành viên. Tại Việt Nam, Peace Corps sẽ triển khai hoạt động giảng dạy tiếng Anh.

Peace Corps là cơ quan thuộc chính phủ Mỹ, ra đời từ năm 1960 khi Thượng nghị sĩ John F. Kennedy hồi đó kêu gọi sinh viên ĐH Michigan phục vụ đất nước thông qua việc sống và làm việc ở những nơi xa xôi nhất của thế giới. Ông đã tạo nên một phong trào trong giới trẻ Mỹ và dẫn đến sự ra đời của Peace Corps.

Trải qua thời gian, chương trình này ngày càng được mở rộng. cho đến nay, Peace Corps đã có mặt tại 141 quốc gia, chưa kể Việt Nam, với tổng số 220.000 tình nguyện viên tham gia. Tất cả các tình nguyện viên đều phải là người Mỹ, với độ tuổi tối thiểu là 18.

Thu Loan