Mỹ chuẩn bị cung cấp vũ khí chống tăng cho người Kurd

Tờ Wall Street Journal ngày 16/5 cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị tăng cường trang bị vũ khí chống tăng cho các nhóm vũ trang người Kurd, bất chấp sự phản đối từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ chuẩn bị cung cấp vũ khí chống tăng cho người Kurd - Ảnh 1

Chiến binh người Kurd ở Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Wall Street Journal ngày 16/5 cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị tăng cường trang bị vũ khí chống tăng cho các nhóm vũ trang người Kurd, bất chấp sự phản đối từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vốn những các chiến binh người Kurd là khủng bố.

Nguồn tin trên dẫn lời các quan chức giấu tên nói rằng Nhà Trắng đang bị chia rẽ xung quanh kế hoạch của Lầu Năm Góc về việc cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria, lực lượng chủ chốt đang chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết cải thiện quan hệ hai nước]

Theo giới quan sát, mặc dù các loại vũ khí chống tăng có thể giúp đẩy lui những vụ đánh bom liều chết bằng xe tải của IS, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để tấn công các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đang tham chiến ở Syria.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề Mỹ cung cấp vũ khí cho người Kurd trong buổi hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng diễn ra cùng ngày./.