Mỹ chưa sẵn sàng cùng Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập vùng an toàn ở Syria

Mỹ cho rằng, thiết lập vùng an toàn ở Syria không giải quyết những vấn đề cơ bản quan liên quan đến tình hình chiến sự ở quốc gia Trung Đông này.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2/11 cho biết, nước này không phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tạo ra một “vùng an toàn” cho người tị nạn Syria dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Mỹ chưa sẵn sàng cùng Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập vùng an toàn ở Syria - Ảnh 1

Máy bay Mỹ thực hiện nhiệm vụ không kích ở Syria. (Ảnh: malaysiaoutlook)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Rankine-Galloway nêu rõ, hiện tại, Mỹ không phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập vùng an toàn dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vì cho rằng điều này không giải quyết những vấn đề cơ bản quan liên quan đến tình hình chiến sự tại Syria.

Ông Rankine-Galloway cho biết, Mỹ đã tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giải phóng thành phố Manbij – điểm trung chuyển quan trọng trên tuyến đường tiếp vận của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới thành phố Raqqa của Syria.

Mỹ cho rằng, nếu các lực lượng của Mỹ bảo vệ được khu vực dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ thì điều này sẽ giúp tăng cường an ninh, ngăn chặn các phần tử khủng bố ra hoặc vào lãnh thổ Syria.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, kế hoạch giải phóng thành phố Raqqa – thành trì chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria sẽ sớm diễn ra, đồng thời nêu rõ, Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch này.

Tháng 9 vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hối thúc các cường quốc thế giới thiết lập một “vùng an toàn” tại Syria, giúp người dân nước này có được cơ hội để sống trong hòa bình ngay tại quê hương mình”, góp phần hạn chế người tị nạn Syria đổ về châu Âu./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputnik