Mỹ chính thức tố tin tặc Nga nhằm vào bầu cử Mỹ

Chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga đứng sau chiến dịch tấn công mạng vào các tổ chức của đảng Dân chủ như một phần của nỗ lực tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Theo tin từ Sputnik, chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga đứng sau chiến dịch tấn công mạng các tổ chức của đảng Dân chủ như một phần của nỗ lực tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 08/11 tới.

"Cộng đồng Tình báo Mỹ (USIC) tin rằng, Chính phủ Nga đã chỉ đạo các vụ tấn công thư điện tử gần đây của các cá nhân và tổ chức Mỹ, trong đó có các tổ chức chính trị Mỹ", tuyên bố chung của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia về An ninh Bầu cử Mỹ cho hay.

Mỹ chính thức tố tin tặc Nga nhằm vào bầu cử Mỹ - Ảnh 1

Mỹ chính thức tố tin tặc Nga nhằm vào bầu cử Mỹ (Ảnh Sputnik)

Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, những vụ tấn công thư điện tử diễn ra gần đây "phù hợp với phương pháp và động cơ của những nỗ lực do Nga chỉ đạo".

Thông cáo của chính phủ Mỹ cho biết, dựa trên phạm vi và độ nhạy cảm của những âm mưu tấn công, chỉ có những quan chức cấp cao nhất của Nga mới có thẩm quyền với các hành động này.

"Những tên trộm và những vụ hé lộ nhằm can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ", thông cáo của chính phủ Mỹ cho biết thêm.

Cách đây nhiều tuần, giới chức tình báo Mỹ đã kết luận rằng, chính phủ Nga thực hiện hay chỉ đạo các cuộc tấn công mạng Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ, có thể nhằm gián đoạn hay mất uy tín cuộc bầu cử.

Sputnik cho rằng, trong khi nhiều quan chức Mỹ khẳng định rằng, chính phủ Nga đứng sau các vụ tấn công mạng vào hệ thống Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ dù không có bằng chứng, đây là lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Obama chính thức cáo buộc điện Kremlin.

Trước khi Mỹ đưa ra cáo buộc trên, Chủ tịch Tiểu ban A ninh mạng của Thượng viện Mỹ có kế hoạch đưa ra dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Matx-cơ-va kịch liệt bác bỏ cáo buộc dính lính đến các vi phạm an ninh. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, ông không biết gì về điều đó, và trên mức độ quốc gia, Nga chưa bao giờ thực hiện bước đi này.

NM (Theo Sputnik)

NM (Theo Sputnik)