Mỹ chính thức đàm phán thương mại với Đài Loan

Hai bên có kế hoạch theo đuổi một lịch trình đầy tham vọng để đạt được các cam kết tiêu chuẩn cao và các kết quả có ý nghĩa trên 11 lĩnh vực thương mại, theo giới chức Mỹ.

Hôm nay (18/8), Mỹ cho biết đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán chính thức về khuôn khổ thương mại song phương với Đài Loan.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Đài Loan dự kiến sẽ bắt đầu "vào đầu mùa thu năm nay". Ảnh: Bloomberg

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Đài Loan dự kiến sẽ bắt đầu "vào đầu mùa thu năm nay". Ảnh: Bloomberg

"Mỹ và Đài Loan, dưới sự bảo trợ của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ (TECRO), hôm nay đã đạt được đồng thuận về nhiệm vụ đàm phán cho Sáng kiến Mỹ-Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 được công bố vào ngày 1/6/2022 ," Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Thông báo cũng có đoạn cho biết, các cuộc đàm phán thương mại sắp tới dự kiến sẽ bắt đầu "vào đầu mùa thu năm nay."

Theo Phó Đại diện Thương mại Mỹ Sarah Bianchi, hai bên có kế hoạch theo đuổi một lịch trình đầy tham vọng để đạt được các cam kết tiêu chuẩn cao trên 11 lĩnh vực thương mại, nhằm xây dựng một nền kinh tế thế kỷ 21 công bằng, thịnh vượng và linh hoạt.

Trong diễn biến liên quan, quân đội Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận lớn kể từ đầu tháng này, ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan.

Mặc dù bà Pelosi và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn khẳng định tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng các nhà chức trách Trung Quốc đã coi chuyến thăm này là sự thách thức về hiện trạng.

Bắc Kinh lên án chuyến đi, trừng phạt bà Pelosi cùng gia quyến, hạ cấp đối thoại quân sự với Mỹ, bên cạnh đó thực hiện một số biện pháp khác.

Vào cuối tuần qua, 12 ngày sau chuyến thăm của bà Pelosi, một phái đoàn khác gồm các nhà lập pháp Mỹ đã tới Đài Bắc để tham dự đối thoại về an ninh và chuỗi cung ứng với Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen.

Liên Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/my-chinh-thuc-dam-phan-thuong-mai-voi-dai-loan.html