Mỹ chính thức cáo buộc Nga tấn công mạng và can thiệp bầu cử

Chính phủ Mỹ ngày 8/10 chính thức cáo buộc Nga tấn công mạng của Đảng Dân chủ và có ý định “can thiệp” vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đồng thời cho rằng “chỉ những quan chức cao cấp của Nga” mới có thể phát động những cuộc tấn công mạng.

Mỹ chính thức cáo buộc Nga tấn công mạng và can thiệp bầu cử - Ảnh 1

Lời tuyên bố chính thức buộc tội Nga có dính líu tới việc bầu cử tại Mỹ được đưa ra ngay sau khi Mỹ cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh tại Syria. Ảnh: AP.

Trước đó, ứng cử viên Hillary Clinton và giới chức Mỹ đã đổ lỗi cho các tin tặc của Nga đột nhập vào hòm thư của Ủy ban Dân chủ Quốc gia Mỹ (DNC).

Bộ Nội vụ và Cơ quan Tình báo Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng dựa trên phạm vi và độ nhạy cảm của những âm mưu vừa qua, chỉ có những quan chức cấp cao nhất của Nga mới có thẩm quyền ra lệnh các hành động này."

Lời buộc tội trên đã đánh dấu sự leo thang mới trong căng thẳng giữa Mỹ và Nga, sau khi Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, cáo buộc Nga cố tình gây ra chiến tranh ở Syria.

Tuy nhiên, sau đó phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ những lời cáo buộc này. Người phát ngôn này cho biết: “Mỗi ngày, trang web của Tổng thống Putin bị hàng chục tin tặc tấn công. Nhiều vụ trong số đó có liên quan đến Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi không đổ tội cho Nhà Trắng mỗi lần xảy ra tấn công”.

Hiện phía Nhà Trắng từ chối cung cấp các thông tin chính thức về việc ban bố lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau vụ việc bê bối này.

Thanh Hiền

(Theo Guardian)