Mỹ chính thức bước vào cuộc bầu cử tổng thống 2020

  190 liên quanGốc

  Ngày 3-11 (giờ địa phương), cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã chính thức diễn ra nhằm lựa chọn nhà lãnh đạo sẽ nắm giữ chiếc ghế quyền lực tại Nhà Trắng trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Cuộc bầu cử năm nay là cuộc đua giữa đương kim Tổng thống Donald Trump - ứng cử viên đảng Cộng hòa và đối thủ tới từ đảng Dân chủ Joe Biden.

  Kết quả bỏ phiếu được viết lên tấm bảng tại thị trấn Dixville Notch. Ảnh: Reuters.

  Theo truyền thống, thị trấn Dixville Notch ở bang New Hampshire là điểm bỏ phiếu đầu tiên chính thức mở cửa trên toàn quốc. Kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ J.Biden đã giành được cả 5 phiếu ở thị trấn này.

  Còn tại thị trấn lân cận Millsfield, đương kim Tổng thống D.Trump nhận được 16 phiếu ủng hộ, còn đối thủ của ông chỉ giành được 5 phiếu.

  Trước đó, Tổng thống D.Trump đã kết thúc sự kiện cuối cùng trong chiến dịch tranh cử vào 1h13 sáng 3-11 ở bang Michigan. Trước đó vài giờ, ứng cử viên J.Biden cũng đã kết thúc chiến dịch vận động tại bang Pennsylvania - khu vực được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng với cả hai đảng.

  Đương kim Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tại bang Michigan vào ngày 3-11. Ảnh: Getty

  Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden sau khi phát biểu với cử tri tại bang Pennsylvania vào ngày 2-11. Ảnh: Getty

  Tính đến ngày 2-11 (giờ địa phương), khoảng 97 triệu người Mỹ trên toàn quốc đã bỏ phiếu sớm và dự kiến sẽ có tổng cộng 150 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu - số lượng cử tri tham gia kỷ lục trong 100 năm qua.

  Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cử tri lựa chọn hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện. Tại nhiều bang như Michigan, Indiana, Wisconsin…, phiếu bầu qua thư phải được đưa đến tay nhân viên kiểm phiếu trước hoặc trong ngày 3-11, nếu không sẽ không được tính là hợp lệ.

  Tuy nhiên, tại một số bang chiến địa, phiếu bầu qua thư có thể được tiếp nhận và kiểm đếm nhiều ngày sau ngày bầu cử, với điều kiện phiếu bầu đó được đóng dấu bưu điện trước thời hạn bỏ phiếu. Do vậy, thời điểm công bố kết quả bầu cử năm nay có thể sẽ muộn hơn so với mọi năm.

  Minh Hiếu

   Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/982637/my-chinh-thuc-buoc-vao-cuoc-bau-cu-tong-thong-2020