Mỹ chi 1,2 tỷ USD mua NASAMS cho Ukraine

  Quân đội Mỹ đã kí hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD với tập đoàn quốc phòng Raytheon về việc cung cấp 6 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung NASAMS cho Ukraine.

  Reuters sáng nay (1/12, giờ Hà Nội) dẫn thông báo của Lầu Năm Góc xác nhận, một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD đã được quân đội Mỹ kí kết với tập đoàn Raytheon về việc cung cấp 6 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung NASAMS cho Ukraine kèm phụ tùng và một số hỗ trợ khác.

  Hệ thống NASAMS khai hỏa đạn AIM-120 trong tập trận. Ảnh: Drive

  Hệ thống NASAMS khai hỏa đạn AIM-120 trong tập trận. Ảnh: Drive

  "NASAMS là hệ thống phòng thủ mới nhất được chúng tôi chuyển cho Ukraine", Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và duy trì trang bị Bill LaPlante nói.

  Các hệ thống NASAMS nằm trong gói viện trợ có tổng trị giá 2,98 tỷ USD thuộc Sáng kiến Hỗ trợ An ninh cho Ukraine (USAI), do quốc hội Mỹ lập ra, cho phép chính quyền Mỹ mua vũ khí từ các nhà sản xuất thay vì lấy từ kho dự trữ của Mỹ để chuyển tới Ukraine.

  Theo Interfax, các hệ thống NASAMS gửi sang Ukraine dự kiến được chế tạo ở Massachusetts và công việc sẽ hoàn tất vào cuối tháng 11/2025. Tuy vậy, một vài hệ thống có thể được bàn giao sớm, phụ thuộc vào tiến độ chế tạo.

  Mỹ những tháng qua hứa cấp cho Ukraine 8 hệ thống NASAMS, PravdaUkraine thông tin. Đầu tháng 11/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố nước này đã nhận hệ thống phòng không NASAMS đầu tiên từ Mỹ.

  NASAMS được phát triển bởi tập đoàn Kongsberg Defence & Aerospace của Na Uy và Raytheon Mỹ, bắt đầu đưa vào biên chế từ năm 1998 và đang phục vụ trong quân đội 9 nước. Hệ thống này đáng tin cậy tới mức Mỹ đã bố trí chúng để bảo vệ thủ đô Washington DC.

  NASAMS có thiết kế độc đáo, sử dụng loại đạn tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM, có tầm bắn khoảng 25-30 km và độ chính xác cao. Tổ hợp này cũng có thể khai hỏa mọi mẫu tên lửa được dùng trên tiêm kích chuẩn NATO.

  Thái Hà

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-chi-1-2-ty-usd-mua-nasams-cho-ukraine-i676165/