Mỹ chậm chuyển giao UAV cảm tử cho Ukraine

  Lầu Năm Góc vẫn đang trong quá trình soạn thảo một hợp đồng cung cấp máy bay không người lái hạng nặng Switchblade 600 mang đầu đạn chống tăng cho Ukraine.

  Lính thủy đánh bộ Mỹ phóng máy bay không người lái Switchblade 300. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

  Lính thủy đánh bộ Mỹ phóng máy bay không người lái Switchblade 300. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

  Dẫn lời Jessica Maxwell - người phát ngôn của Lầu Năm Góc, tờ Defense News đưa tin Mỹ sẽ hoàn thành bản hợp đồng cung cấp 10 máy bay không người lái “thần phong” Switchblade 600 cho Ukraine trong vòng 30 ngày.

  Tờ báo cho biết thêm ngày chuyển giao vũ khí chính xác sẽ được ấn định sau khi hợp đồng được hoàn tất.

  Switchblade 600 là loại máy bay không người lái có tích hợp đầu đạn kích nổ. Chúng có thể làm nhiệm vụ trinh sát, tìm mục tiêu rồi lao vào gây sát thương.

  Trước đó, Mỹ đã chuyển giao các máy bay không người lái Switchblade 300 với kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn do công ty AeroVironment sản xuất tới Ukraine. Đầu tháng 4, Lầu Năm Góc thông báo họ sẽ chuyển giao 10 máy bay hạng nặng hơn với tầm bay xa hơn nhưng cho đến nay vẫn chưa có lô hàng nào được thực hiện.

  Theo Defense News, quá trình chuyển giao gặp chậm trễ một phần là do Switchblade 600 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và cần phải trải qua quá trình đánh giá trước khi đưa ra thực địa.

  Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov đã kêu gọi các quốc gia trang bị cho nước này các hệ thống vũ khí tiên tiến mới để họ có thể thử nghiệm trong chiến đấu trực tiếp.

  “Chúng tôi chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với các đối tác. Chúng tôi rất muốn thử nghiệm các hệ thống vũ khí hiện đại và mời các nhà sản xuất vũ khí thử nghiệm các sản phẩm mới của họ tại đây”, Bộ trưởng Reznikov phát biểu.

  Theo nhà sản xuất, Switchblade 600 được thiết kế chống các mục tiêu bọc thép, có thể bay xa tới 40 km và ở trên không trong tối đa 20 phút.

  Loại máy bay không người lái này là một công cụ hữu ích cho các cuộc tuần tra của Mỹ ở Afghanistan. Đây cũng là một giải pháp thay thế hợp lý và nhanh chóng hơn cho nhiệm vụ hỗ trợ trên không.

  Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-cham-chuyen-giao-uav-cam-tu-cho-ukraine-20220823194313522.htm