Mỳ cay 7 cấp độ: Coi chừng rước họa vào thân

Món mỳ bắt nguồn từ Hàn Quốc được chia thành 7 cấp độ cay, hiện trở thành tâm điểm trong xu hướng lựa chọn món ăn của giới trẻ. Nhanh chóng gây sốt ở TP Hồ Chí Minh, gần đây giới trẻ Hà Nội cũng đang rộ lên "phong trào" sử dụng mỳ cay xứ Kim chi, thậm chí coi đó như một thú vui ẩm thực

Những thử thách về độ cay của món mỳ này đang ngày càng thu hút nhiều người. Có người tìm ăn vì tò mò, có người ăn vì thích ẩm thực Hàn Quốc. Điều đáng nói là nhiều bạn trẻ lại sử dụng món này để thách đố khả năng ăn cay của nhau.

Món mỳ cay 7 cấp độ được lấy cảm hứng từ món mỳ cay hải sản Jjamppong của Hàn Quốc. Mỗi tô mỳ có giá từ 35.000 đến 50.000 đồng, gồm các loại như mỳ kim chi đặc biệt, mỳ kim chi hải sản, mỳ kim chi bò… với nhiều cấp độ cay khác nhau (từ 0 đến 7). Những người bắt đầu ăn mỳ thường lựa chọn cấp độ 0,5 là cấp độ cay vừa phải. Ở các cấp độ sau, độ cay sẽ tăng dần, lên đến đỉnh điểm ở cấp độ 7. Những người vượt qua thử thách mỳ cay cấp độ 6 trở lên đã được coi là “thánh ăn cay”. Có những quán ăn còn treo thưởng, theo đó, nếu khách ăn hết tô mỳ cấp độ 7 thì sẽ được tặng từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Trước thú chơi dễ gây họa này, bác sĩ Chu Thanh Hương (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) đưa ra cảnh báo: Ớt là loại trái cây chứa chất capsaicin, beta-caroten, có nhiều loại vitamin, tinh chất cần thiết. Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng kết tụ tiểu cầu, ngừa tăng huyết áp, giảm béo. Tuy nhiên, ăn cay quá nhiều, quá với sức chịu đựng của cơ thể thì “khổ chủ” có thể tự rước họa vào thân. Lý giải về điều này, bác sĩ Chu Thanh Hương cho rằng, khi ăn cay, cơ thể có cảm giác nóng, sau đó sẽ tăng bài tiết, vã mồ hôi, lượng nước thoát ra ngoài làm cơ thể có cảm giác mát. Tuy nhiên, khi ăn quá cay sẽ xuất hiện cảm giác nóng, bồn chồn, nôn ói, tiêu chảy. Đó là cơ chế phản ứng tự bảo vệ cơ thể, để đưa độc tố ra vì khi không hấp thu được. Nếu sau khi người ăn bị nôn ói mà độc tố vẫn chưa hết thì sẽ gây ra tiêu chảy. Thậm chí, nếu bị nặng quá, tiêu chảy nhiều lần thì bệnh nhân phải nhập viện. Những người có vấn đề về tiêu hóa thì tuyệt đối không được ăn cay.

Bất cứ thứ gì, khi ăn với liều lượng quá nhiều thì đều có thể gây độc. Mức độ chấp nhận cay tùy thuộc vào mỗi người; khi ăn quá cay, có người có thể bị sặc, dẫn đến ngưng thở, có thể tử vong. Chính vì vậy, hãy dừng ăn cay khi cơ thể có những tín hiệu không chấp nhận được mức độ đó. Đừng chỉ vì một trào lưu, một cơn sốt mà tự rước họa vào thân.

Xuân Lộc