Mỹ cảnh báo Ukraine phải đánh bại Nga để gia nhập NATO

Người phát ngôn an ninh quốc gia lập luận rằng Mỹ đang làm mọi cách để giúp Ukraine.

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn bộ binh số 43, ở vùng Kharkov, Ukraine ngày 5/6/2024 (Ảnh: Getty)

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn bộ binh số 43, ở vùng Kharkov, Ukraine ngày 5/6/2024 (Ảnh: Getty)

Để trở thành thành viên NATO, Ukraine trước tiên phải "chiến thắng trong cuộc chiến" với Nga, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các nhà báo tại cuộc họp báo hôm đầu tuần này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng NATO là tương lai của Ukraine, nhưng còn “rất nhiều việc phải làm” trước khi nước này có thể gia nhập, ông Kirby nói. Khi một nhà báo yêu cầu ông giải thích thêm về “những điều kiện mơ hồ” và “con đường không rõ ràng” mà Kiev đã được trao cho, quan chức này khẳng định quan điểm của Washington là “hoàn toàn rõ ràng”.

“Đầu tiên họ phải thắng cuộc chiến này”, ông Kirby nói.

“Họ phải thắng cuộc chiến trước tiên. Vì vậy, điều thứ nhất: Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo họ có thể làm được điều đó. Sau đó, khi chiến tranh kết thúc, dù có thế nào đi chăng nữa, họ vẫn sẽ có đường biên giới dài với Nga và là mối đe dọa an ninh chính đáng”, ông nói, thêm rằng Washington sẽ hỗ trợ xây dựng cơ sở công nghiệp quân sự của Ukraine, mặc dù “tham nhũng vẫn là mối lo ngại lớn”.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ coi việc mở rộng NATO về phía biên giới Nga là một mối đe dọa hiện hữu. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mục tiêu gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu của Kiev là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc xung đột đang diễn ra.

Thứ Sáu tuần trước, nhà lãnh đạo Nga đã nêu các điều kiện của Moscow về lệnh ngừng bắn và khởi động đàm phán hòa bình. Ông Putin đánh tín hiệu rằng các cuộc đàm phán có thể bắt đầu ngay sau khi Kiev rút quân khỏi Donetsk và Lugansk, các khu vực Kherson và Zaporozhye, đồng thời từ bỏ chủ quyền đối với tất cả 5 vùng lãnh thổ cũ của Ukraine đã chọn gia nhập Nga, bao gồm cả Crimea.

Moscow sẽ không chấp nhận một cuộc xung đột đóng băng, điều này sẽ cho phép Mỹ và các đồng minh tái vũ trang và xây dựng lại quân đội Ukraine, ông Putin tuyên bố và nói thêm rằng Kiev phải chính thức từ bỏ mọi kế hoạch gia nhập NATO.

Moscow khẳng định, việc phương Tây cung cấp vũ khí để hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Kiev khiến các quốc gia cung cấp cho nước này trở thành một bên tham gia cuộc xung đột. Điện Kremlin nhấn mạnh, việc NATO tham gia sâu hơn vào cuộc xung đột có nguy cơ gây ra xung đột trực tiếp giữa Moscow và khối quân sự do Mỹ đứng đầu, đồng thời có nguy cơ mở rộng thành xung đột hạt nhân.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/my-canh-bao-ukraine-phai-danh-bai-nga-de-gia-nhap-nato-post175778.html