Mỹ cảnh báo tham vọng của Trung Quốc 'gây lo ngại' cho các quốc đảo Thái Bình Dương

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  5 liên quanGốc

  Ngày 22/9, Điều phối viên Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Nhà Trắng, ông Kurt Campbell, cho biết tham vọng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đã gây lo ngại cho một số nhà lãnh đạo các quốc đảo tại khu vực này. Bình luận trên được đưa ra sau cuộc họp các quan chức nhóm Các đối tác Thái Bình Dương Xanh (PBP).

  Thời gian qua, Trung Quốc đã gia tăng sự hiện diện tại các quốc đảo Thái Bình Dương. (Nguồn: Tạp chí Thủy sản)

  Thời gian qua, Trung Quốc đã gia tăng sự hiện diện tại các quốc đảo Thái Bình Dương. (Nguồn: Tạp chí Thủy sản)

  PBP được thành lập hồi tháng 6 với các thành viên gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Vương quốc Anh nhằm phối hợp hỗ trợ hiệu quả hơn cho khu vực này trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

  Ông Campbell nói: “Như chúng ta đã thấy trong một số trường hợp, rõ ràng Trung Quốc có nhiều tham vọng ở Thái Bình Dương, trong đó có một số tham vọng khiến lãnh đạo các quốc đảo ở Thái Bình Dương lo ngại”.

  Trước đó, hôm 20/9, Viện Hòa bình Mỹ đưa ra báo cáo cho rằng Trung Quốc đã đạt được những bước tiến ở khu vực Thái Bình Dương về các mục tiêu địa chiến lược mà họ không thể đạt được ở những nơi khác.

  "Trung Quốc coi quần đảo Thái Bình Dương là một khu vực có lợi ích chiến lược quan trọng”, báo cáo cho biết.

  (theo Reuters)

  Vân Chi

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-canh-bao-tham-vong-cua-trung-quoc-gay-lo-ngai-cho-cac-quoc-dao-thai-binh-duong-199284.html