Mỹ cảnh báo tấn công mạng Nga không báo trước

  44 liên quanGốc

  Mỹ đang chơi một tiêu chuẩn kép mà ở đó, Nga không được tấn công mạng vào Mỹ và Mỹ nếu đáp trả Nga thì Mỹ sẽ không báo trước.

  Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki mới đây thông báo về việc Washington sẽ có thể tấn công mạng nhằm vào Nga trong tương lai.

  Mỹ cảnh báo sẽ tấn công mạng vào Nga mà không báo trước

  Theo đó, bà Psaki ngụ ý Mỹ có quyền tấn công mạng, buộc Nga phải chịu hậu quả nếu Moscow còn tiếp tục tấn công mạng vào Mỹ.

  “Tổng thống đã nói rõ rằng đây là những lĩnh vực mà chúng tôi đang theo dõi và chúng tôi dành cho mình khả năng thực hiện những hành động mà họ sẽ phải gánh chịu hậu quả” - bà Psaki nói tại cuộc họp báo, đề cập đến danh sách 16 công ty mà Mỹ muốn Nga loại bỏ khỏi danh sách đối tượng tấn công mạng.

  Khi được hỏi tại sao ông Biden không nêu ra danh sách các mục tiêu của Nga mà Mỹ có thể nhắm tới, bà Psaki nói Mỹ sẽ "không định trước các đòn tấn công".

  Bà Psaki lưu ý, tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Geneva, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cập đến những vụ hacker tấn công vào các cơ sở của Mỹ mà Nga bị cáo buộc có liên quan. Theo ông, nếu những hành vi ấy còn tiếp diễn thì Moscow sẽ phải trả lời cho việc đó. Trong trường hợp này, Washington sẽ hành động mà không cần cảnh báo trước, bà Psaki nói thêm.

  Tóm tắt kết quả của hội nghị thượng đỉnh vừa qua tại Geneva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các bên đã tiến hành tham vấn về an ninh mạng. Như Tổng thống nhắc lại, Moscow trước đây đã cung cấp tất cả thông tin theo yêu cầu của phía Mỹ về các vụ tấn công mạng, nhưng không nhận được phản hồi nào từ các cơ quan an ninh Mỹ. Ông Putin lưu ý rằng hầu hết các cuộc tấn công mạng trên thế giới đều được thực hiện từ Mỹ và những lời ám chỉ chống Nga phải được loại bỏ.

  Phát biểu về vấn đề an ninh mạng, Tổng thống Biden cho biết, ông đã thảo luận với Tổng thống Putin về khả năng xảy ra một cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống ống dẫn dầu của Nga và hậu quả tàn khốc mà vụ việc có thể gây ra đối với nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

  Tổng thống Biden nói rằng nếu "các quy tắc cơ bản" bị vi phạm, Mỹ sẽ có đáp trả, nhưng loại trừ việc sử dụng sức mạnh quân sự. Nhà lãnh đạo Mỹ đã chuyển cho người đồng cấp Nga danh sách 16 tổ chức ở Mỹ được xếp vào diện cơ sở hạ tầng quan trọng mà Washington coi việc tấn công mạng vào đó là không thể chấp nhận được.

  "Tôi nói với ông ấy rằng chúng tôi có năng lực tác chiến mạng rất mạnh, ông ấy thừa biết điều đó. Nếu họ vi phạm quy tắc cơ bản, chúng tôi sẽ đáp trả" - ông Biden tuyên bố.

  Tổng thống Biden đã đưa cho nhà lãnh đạo Nga danh sách 16 công ty trọng yếu mà Nga không được phép tấn công mạng. Điều này có nghĩa là Mỹ đã không thay đổi quan điểm về nhóm tin tặc DarkSide mà Nga đứng sau hỗ trợ.

  Trước đó, nhóm tin tặc DarkSide đã lên tiếng xin lỗi vì tấn công mạng vào đường ống Colonial Pipeline gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển khí đốt ở Đông Nam nước Mỹ.

  Nhóm này cho biết sẽ lựa chọn cẩn thận hơn các mục tiêu tấn công cho những lần tấn công mạng sau đó. Nhóm này cũng khẳng định khả năng lợi hại của chính họ và không phụ thuộc vào hoạt động dính dáng đến Chính phủ Nga.

  Hải Lâm

   Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-canh-bao-tan-cong-mang-nga-khong-bao-truoc-3434257/