Mỹ cảnh báo Nga về đường dầu Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Cách tốt nhất để Nga cải thiện quan hệ với Mỹ là ngừng đổ dầu khí vào châu Âu hocc hợp tác vì phát triển Ukraine?

Ukraine sẽ giúp cải thiện quan hệ Nga- Mỹ?

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert trong cuộc họp báo cuối tuần trước tại trụ sở cơ quan này đã khẳng định tình hình ở Ukraine nếu được cải thiện sẽ giúp cải thiện mối quan hệ song phương Nga- Mỹ đang căng thẳng hiện nay.

Theo phân tích của bà Heather Nauert, Nga đang tìm mọi cách tránh Ukraine để đưa dầu khí vào châu Âu thông qua 2 dự án Dòng chảy Phương Bắc-2 (Nord Stream-2) và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cảnh báo Nga cẩn thận nhận trừng phạt dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đang đặc biệt chú ý tới 2 dự án này của Nga nhằm mục đích làm suy yếu nhà nước Ukraine- quốc gia nhận chuyển tiếp khí đốt từ Nga sang châu Âu

"Chúng tôi đồng ý với nhiều đối tác châu Âu của chúng tôi rằng 2 dự án dầu khí Nord Stream-2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ củng cố sự thống trị của Nga trong thị trường khí đốt châu Âu, sẽ làm giảm cơ hội đa dạng hóa các nguồn năng lượng trong khu vực.

Bên cạnh đó, 2 dự án sẽ thúc đẩy mục tiêu của Nga nhằm phá hoại Ukraine - đó là mối quan tâm đặc biệt của chúng tôi. Nga sẽ có thể phá hoại Ukraine bằng cách chấm dứt vai trò chuyển tiếp dầu khí của đất nước này từ Nga sang châu Âu" - bà Nauert nói.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng, lượng khí đốt khổng lồ mà Nord Stream-2 cung cấp từ Nga sang EU thông qua tuyến đường ống mới sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ của châu Âu một khi Nga muốn làm gián đoạn nguồn cung.

"Việc xây dựng Nord Stream-2 sẽ tập trung khoảng 75% lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga sang châu Âu. Tuyến đường Nord Stream-2 là điểm kiểm soát tiềm năng làm gia tăng đáng kể nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung của châu Âu" - phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Phía Mỹ khẳng định, 2 dự án trên sẽ cho phép Tập đoàn dầu khí Nhà nước Nga Gazprom cắt đứt việc quá cảnh dầu khí qua Ukraine và vẫn đáp ứng nhu cầu ở Tây Âu.

Việc này khiến Ukraine tổn thất khoảng 2 tỷ USD hàng năm doanh thu có được từ việc chuyển tiếp dầu khí từ Nga sang châu Âu.

Cuối tháng 4/2017, Gazprom và các đối tác châu Âu của họ đã ký thỏa thuận tài trợ cho dự án Nord Stream-2.

Theo Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Ukraine Naftogaz Andriy Kobolev, dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 không góp phần đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt cho EU và không cung cấp cho Liên minh Châu Âu quyền tiếp cận nguồn khí đốt mới.

Mỹ thực chất cảnh cáo Nga về dự án hợp tác dầu khí

Tuyên bố mới nhất từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ đang cảnh cáo Nga về các dự án dầu khí mà nước này triển khai mọi hướng để được đổ vào châu Âu đang đe dọa tới tình hình Ukraine và đó là lý do khiến Mỹ đưa ra các trừng phạt kinh tế tới Moscow.

Tình hình Ukraine lâu nay luôn là cái cớ phía Mỹ đưa ra để trừng phạt Nga.

Sau các cáo buộc Nga can thiệp quân sự ở miền Đông Ukraine, lần này, Mỹ mang các dự án dầu khí của Nga không đi qua Ukraine như Nord Stream-2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ để cho rằng, nó tác động tới tình hình kinh tế ở Ukraine và do vậy, Nga phải chịu trách nhiệm.

Nếu muốn cải thiện quan hệ với Mỹ và dỡ bỏ các lệnh cấm vận, Nga buộc phải từ bỏ các dự án đường ống dẫn này.

Nếu không tự động làm điều đó, khả năng Mỹ áp đặt trừng phạt lên cả 2 dự án trong tương lai là khá cao.

Mỹ đã áp đặt biện pháp trừng phạt lên dự án dầu khí Nord Stream-2, và nhắc tới Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ cũng là lời cảnh báo tới Nga rằng, các biện pháp trừng phạt mới có thể sẽ được đưa ra, nhằm vào dự án đầy triển vọng và mang tính chiến lược này của Moscow.

Trên thực tế, Mỹ cũng không chỉ nhắc tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà muốn tìm mọi cách để áp các biện pháp trừng phạt đối với các dự án năng lượng của Moscow.

Cuối tháng 10/2017, Bộ Tài chính Mỹ đã cấm các cá nhân và công ty Mỹ không được tham gia các dự án năng lượng với Nga liên quan đến thăm dò và khai thác dầu khí ở Bắc Cực.

Hãng tin RT cho biết đây là một phần của các lệnh trừng phạt do Tài chính Mỹ đưa ra đối với Nga sau khi cáo buộc Nga can thiệp vào Ukraine, và sẽ áp dụng đối với cả các dự án thực hiện sau tháng 1/2018.

Các dự án dầu khí được triển khai ở Bắc Cực là một trong những ưu tiên của Chính phủ Nga được đầu tư tới mức 2,78 tỉ USD (63.134 tỉ đồng) cho các dự án này.

Theo Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga, vùng Bắc cực dự kiến sẽ cung cấp khoảng 20-30% sản lượng dầu mỏ của nước ngày vào năm 2050. Tập đoàn này đã bắt đầu khoan tại nhiều địa điểm vào đầu năm nay.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga John Huntsman

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và cho rằng điều này “chắc chắn thất bại”.

Mỹ cũng áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga vì “can thiệp bầu cử Mỹ” lên dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Việc áp đặt trừng phạt lên các dự án dầu khí là hành động của Mỹ nhằm vừa ngăn chặn dự án đường ống đưa khí đốt của Nga sang châu Âu, vừa muốn gây áp lực để châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Mỹ.

Nga cáo buộc chính quyền và Quốc hội Mỹ đã thông qua các lệnh cấm vận để “đẩy lùi các nhà cung cấp Nga ra khỏi thị trường châu Âu để nhảy vào thị trường này”.