Mỹ cảnh báo khả năng IS tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ cho biết, IS đang muốn sử dụng vũ khí hóa học để “thay đổi cục diện cuộc chơi”.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich, Đức lần thứ 52, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng, nguy cơ lớn nhất từ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là việc tổ chức này có thể sử dụng vũ khí hóa học để phát động một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào nước Mỹ.

Mỹ cảnh báo khả năng IS tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học - Ảnh 1

Các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Ảnh: AFP)

Tờ The Guardian dẫn lời ông Clapper cho biết, Mỹ có các bằng chứng cho thấy IS đã sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần trong cuộc chiến ở Iraq, Syria và điều này đặt ra một nguy cơ mới khi tổ chức này có thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công khủng bố.

“Rõ ràng là IS đã sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần và chúng đang muốn làm nhiều hơn thế. Chúng tôi có những bằng chứng cho thấy IS muốn sử dụng vũ khí hóa học để chống lại chúng tôi”, ông Clapper nói.

Theo ông Clapper, điều đáng lo ngại chính là việc IS muốn thông qua việc sử dụng vũ khí hóa học để “thay đổi cục diện cuộc chơi” và đây không chỉ là thách thức an ninh với riêng nước Mỹ mà là vấn đề mang tính toàn cầu.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA) Vincent Stewart phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich cũng cho rằng, IS nhiều khả năng tìm cách thực hiện tiếp các vụ khủng bố ở châu Âu và Mỹ trong năm 2016./.

Hùng Cường/VOV.VN