Mỹ cân nhắc bán 45.000 quả đạn pháo cho xe tăng Merkava của Israel

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn việc bán 45.000 quả đạn pháo cho xe tăng Merkava của Israel để sử dụng trong cuộc chiến chống Hamas ở Gaza.

Yêu cầu trên được đưa ra bất chấp mối lo ngại ngày càng tăng về việc sử dụng vũ khí của Mỹ trong cuộc chiến Gaza vốn đã khiến hàng nghìn thường dân thiệt mạng kể từ khi Israel đáp trả cuộc tấn công vào ngày 7/10 của Hamas.

Thương vụ tiềm năng trên trị giá hơn 500 triệu USD không nằm trong yêu cầu bổ sung 110,5 tỷ USD tài trợ cho Ukraine và Israel của Tổng thống Joe Biden.

Chính phủ Mỹ đang hối thúc Quốc hội phê chuẩn việc bán đạn pháo cho xe tăng Merkava của Israel. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đang hối thúc Quốc hội phê chuẩn việc bán đạn pháo cho xe tăng Merkava của Israel. Ảnh: Reuters

Thương vụ này đang được các Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện xem xét, nơi có đặc quyền trì hoãn việc mua bán hoặc thảo luận không chính thức với chính quyền về những lo ngại. Bộ Ngoại giao Mỹ đang thúc đẩy các ủy ban quốc hội nhanh chóng phê duyệt giao dịch, bất chấp bối cảnh có sự phản đối từ những người ủng hộ nhân quyền trước việc sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột ở Gaza.

Các hình ảnh trên mạng về cuộc chiến ở Gaza cho thấy Israel thường xuyên triển khai xe tăng Merkava trong cuộc tấn công vào Gaza và ở biên giới phía Nam với Lebanon. Những chiếc xe tăng này cũng có liên quan đến các vụ việc gây ra cái chết của các nhà báo.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-can-nhac-ban-45000-qua-dan-phao-cho-xe-tang-merkava-cua-israel-post1064412.vov