Mỹ cam kết theo đuổi phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, mục tiêu trong chính sách của Mỹ là đạt được phi hạt nhân hóa, có thể xác minh được, trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, không gì có thể thay đổi được chính sách của Mỹ liên quan đến CHDCND Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích, quay trở lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại. (Ảnh: KCNA)

Tuyên bố của ông Kirby đưa ra sau bình luận của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng, buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân là điều khó có thể xảy ra.

Mỹ cũng đang có kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên liên quan đến các vấn đề vi phạm nhân quyền của nước này.

Phó trợ lí Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Scott Busby cho biết, Mỹ có kế hoạch xác định những quan chức Triều Tiên chịu trách nhiệm về vấn đề nhân quyền và đưa họ vào danh sách công bố vào tháng 12 tới.

Ông Busby cũng cho biết, Mỹ có kế hoạch trừng phạt các công ty thuê lao động người Triều Tiên. Theo các quan chức Mỹ, một số công ty tại Trung Quốc và Nga sử dụng lao động Triều Tiên.

Dự kiến Mỹ sẽ cử các quan chức cấp cao tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc để thảo luận biện pháp đối phó với Triều Tiên và vấn đề nhân quyền. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên hôm nay bắt đầu chuyến thăm 3 nước này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã