Mỹ cam kết sẽ nhanh chóng triển khai tên lửa THAAD tại Hàn Quốc

Ngoại trưởng Mỹ mới đây tiếp tục lên tiếng cam kết với Hàn Quốc về việc Mỹ sẽ nhanh chóng thúc đẩy triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry

Ngoại trưởng Mỹ mới đây tiếp tục lên tiếng cam kết với Hàn Quốc về việc Mỹ sẽ nhanh chóng thúc đẩy triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, bất chấp sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Trong cuộc gặp mới đây với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Han Min-Koo, Ngoại trưởng Mỹ John Kery đã tái khẳng định kế hoạch của Washington trong việc nhanh chóng triển khai hệ thống tên lửa THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) của Mỹ ở Hàn Quốc.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Mỹ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ mình và sẽ tôn trọng những cam kết của mình trong lĩnh vực an ninh trước các đồng minh, trong đó có Hàn Quốc.

Ông John Kerry cũng bổ sung thêm rằng tất cả các quốc gia cần phải có trách nhiệm trong hợp tác và “thực hiện nghiêm” các kệnh cấm vận chống Triều Tiên đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua. “Chúng tôi sẽ nhanh chóng nhất có thể trong việc bố trí hệ thống THAAD ở đất nước Hàn Quốc đồng minh của chúng tôi”- Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Hệ thống THAAD được sử dụng để đánh chặn tên lửa ở tầm cao có bán kính hoạt động tầm trung và tầm gần. Theo các thông tin do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra, bán kính chống tên lửa của THAAD không vượt quá 200 km.

Hệ thống tên lửa THAAD

Đầu tháng 9 vừa qua, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ở Hội nghị Thượng đỉnh G-20 được tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng Chính phủ Trung Quốc phản đối việc bố trí hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. “Việc giải quyết không đúng vấn đề sẽ không thể thúc đẩy sự ổn định trong khu vực và có thể làm bất đồng gia tăng”- Chủ tịch Trung Quốc giải thích.

Quyết định triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc được thông qua hồi tháng 7/2016. Hệ thống này được sử dụng để đánh chặn các đầu đạn của các tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối khi sắp tiếp cận mục tiêu. Các thành phần của hệ thống này được cho là sẽ bảo vệ lực lượng quân đội của Mỹ và các nước đồng minh, cũng như bảo vệ các thành phố và căn cứ quan trọng khỏi các loại tên lửa đạn đạo chiến lược tầm gần.

Hệ thống tên lửa THAAD

Trước đó, Nga cũng lên tiếng phản đối việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng điều đó (Mỹ bố trí THAAD ở Hàn Quốc) sẽ dẫn đến làm phá vỡ cán cân chiến lược ở khu vực này cũng như quốc tế. Moscow cũng lên tiếng cảnh báo rằng sẽ có những khó khăn mới trong việc giải quyết các vấn đề căng thẳng ở bán đảo này, trong đó có mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc giải thích rằng quyết định triển khai THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc được thông qua do các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên ngày càng gia tăng. Hàn Quốc cũng cam kết rằng hệ thống này không nhằm chống lại các nước thứ ba, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Về phần mình, chính phủ Triều Tiên cho rằng quyết định này là “sự tuyên bố chiến tranh” từ phía Mỹ và cam kết sẽ có các đáp trả xứng đáng.

Đức Dũng (lược dịch)