Mỹ cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD cho Guatemala

Cơ quan Tài chính của Mỹ về Phát triển Quốc tế (DFC) cho biết sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực tư nhân của Guatemala nhằm tạo thêm việc làm mới, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội tại quốc gia Trung Mỹ này.

Giám đốc điều hành DFC, Adam Boehler và Bộ trưởng Kinh tế Guatemala, Antonio Malouf, ngày 14/1 đã ký một biên bản ghi nhớ về khoản đầu tư nói trên, một trong những nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Guatemala, qua đó hạn chế dòng người di cư đến Mỹ.

Tân Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei tuyên thệ nhậm chức tại Guatemala City ngày 14/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tân Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei đã tiếp các quan chức Mỹ tới dự lễ nhậm chức của ông và hai bên đã thảo luận các biện pháp thu hút đầu tư vào Guatemala để phát triển đất nước và giải quyết gốc rễ làn sóng người di cư bất hợp pháp.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Alejandro Giammattei cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard để thảo luận về Kế hoạch Phát triển tổng thể Trung Mỹ và miền Nam Mexico nhằm hạn chế dòng người di cư.

Tổng thống Alejandro Giammattei cho biết Mexico sẽ không để đoàn người di cư xuất phát từ Honduras qua lãnh thổ nước này để tìm đường tới Mỹ. Theo các nguồn tin địa phương, các công dân Honduras đang tập hợp, hình thành một đoàn người di cư mới tìm đường tới Mỹ.

Ngày 14/1, ông Alejandro Giammattei đã nhậm chức Tổng thống Guatemala nhiệm kỳ 2020-2024. Một trong những thách thức đối với Tổng thống Giammattei là việc triển khai thỏa thuận di cư được người tiền nhiệm Jimmy Morales ký với Mỹ.

Ông Giammattei từng tuyên bố sẽ tìm cách sửa đổi thỏa thuận di cư với Mỹ vì thỏa thuận này “không phù hợp với Guatemala”. Tháng 6/2019, Guatemala đã ký Thỏa thuận Hợp tác và Tị nạn (ACA) với Mỹ để trở thành “nước thứ ba an toàn” đối với người di cư. Theo đó, những người di cư Honduras và El Salvador phải xin tị nạn ở Guatemala trong thời gian chờ đợi được làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/my-cam-ket-ho-tro-1-ty-usd-cho-guatemala-20200116115444936.htm