Mỹ buộc tội thủ lĩnh tội phạm Nhật Bản buôn lậu vật liệu hạt nhân từ Myanmar

Chính quyền Mỹ hôm thứ Tư đã buộc tội thủ lĩnh của một tổ chức tội phạm Nhật Bản âm mưu vận chuyển vật liệu hạt nhân từ Myanmar, theo Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Takeshi Ebisawa, 60 tuổi, và đồng phạm Somphop Singhasiri, 61 tuổi, đã buôn bán ma túy, vũ khí và vật liệu hạt nhân, theo Anne Milgram - người đứng đầu Cục Quản lý Thực thi Ma túy Mỹ (DEA) cho biết.

 Takeshi Ebisawa tại một nhà kho ở Copenhagen, Đan Mạch vào ngày 3 tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters

Takeshi Ebisawa tại một nhà kho ở Copenhagen, Đan Mạch vào ngày 3 tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters

Cả hai đều đã bị tạm giam, DEA này cho biết trong một tuyên bố. "Bị cáo đối mặt cáo buộc âm mưu bán vật liệu hạt nhân cấp vũ khí và thuốc phiện chết chóc từ Myanmar và thay mặt một tổ chức vũ trang mua vũ khí quân sự", AFP dẫn lời Trợ lý Tổng chưởng lý bang New York Matthew Olsen.

Olsen nói: “Thật ớn lạnh khi tưởng tượng hậu quả nếu những nỗ lực này thành công”.

Các công tố viên cho hay bị cáo Ebisawa, đứng đầu tổ chức yakuza hoạt động ở Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan và Mỹ, đã "trắng trợn" di chuyển vật liệu chứa uranium và plutonium cấp vũ khí, cũng như ma túy từ Myanmar.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết Ebisawa và đồng phạm đã "chào hàng" mẫu vật liệu hạt nhân cho một đặc vụ chìm của Cơ quan Thực thi Pháp luật về Ma túy Mỹ (DEA) ở Thái Lan vào năm 2020. Đặc vụ Mỹ giả dạng là một tay buôn lậu ma túy.

Tháng 9/2020, Ebisawa đề nghị bán 50 tấn uranium và thorium với giá 6,85 triệu USD. Giới chức Thái Lan đã tịch thu mẫu hạt nhân và chuyển cho các nhà điều tra Mỹ. Một phòng thí nghiệm Mỹ xác nhận vật liệu chứa uranium và plutonium cấp vũ khí.

Mai Vân (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/my-buoc-toi-thu-linh-toi-pham-nhat-ban-buon-lau-vat-lieu-hat-nhan-tu-myanmar-post285374.html