Mỹ buộc phải thay đổi chiến lược ở Syria vì S-300 của Nga

Việc Nga triển khai S-300 tới Syria có thể làm thay đổi chiến thuật của Mỹ trong các hoạt động tại quốc gia này.

Việc Nga triển khai S-300 tới Syria có thể làm thay đổi chiến thuật của Mỹ trong các hoạt động tại quốc gia này, tờ The Washington Post ngày 17/10 dẫn nguồn tin riêng trong Bộ Quốc phòng cho hay.

Mỹ buộc phải thay đổi chiến lược ở Syria vì S-300 của Nga - Ảnh 1

S-300.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước đó cảnh báo rằng, các hệ thống phòng thủ của Nga đã làm tăng "nguy cơ đối đầu" trong khu vực.

Các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nói với The Washington Post, các máy bay tàng hình và tầm thấp của Mỹ về lý thuyết có thể "miễn dịch" đối với hệ thống S-300. Tuy nhiên, khả năng này chưa được thử nghiệm trong thực tế và Mỹ không muốn "kiểm tra" chúng ở Syria bởi họ không tin vào khả năng thành công.

Việc Nga triển khai S-300 tới Syria đã tạo ra một vùng phòng không có bán kính tới 250 dặm ở mọi hướng. Điều này đồng nghĩa với việc Syria cũng như một phần quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Jordal và phía đông Địa Trung Hải đều nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng phòng không Nga.

Động thái này của Nga đã khiến quân đội Mỹ, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia mới đây, nhất trí thông qua quyết định trì hoãn chiến lược: tạm dừng các hoạt động không kích của liên minh và thay vào đó thúc đẩy hỗ trợ cung cấp vũ khí cho người Kurd và lực lượng đối lập Syria ở Aleppo. Hiện Mỹ cũng đang tập trung vào các hoạt động tương tự ở Mosul và Raqqa.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, sau khi Nga triển khai hệ thống S-300 tới Syria, tình hình không có gì thay đổi so với năm ngoái.

Hồi đầu tháng này, Nga bất ngờ lên tiếng xác nhận báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc đã triển khai tổ hợp S-300 đầu tiên tới Syria với mục tiêu bảo vệ căn cứ và tàu chiến của Nga tại quốc gia này.

Trước đó, tháng 11 năm ngoái, Nga đã triển khai hệ thống phòng không S-400 tới căn cứ quân sự Khmeymim ở Syria như một phần kế hoạch tăng cường an ninh sau khi máy bay chiến đấu của Moscow bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tên lửa của Mỹ sau khi Washington thông báo về khả năng tiến hành không kích chống lại lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hoàng Hải