Mỹ 'bơm' vũ khí cho Ukraine, tổng thư ký NATO nói điều chưa từng có

Mỹ gấp rút viện trợ thêm vũ khí, trong khi quan chức đứng đầu NATO nói rằng nên cho phép Ukraine dùng vũ khí phương Tây tập kích lãnh thổ Nga.

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 275 triệu USD cho Ukraine.

"Gói viện trợ mới nhằm giúp Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công của Nga ở Kharkov và sẽ giải quyết các nhu cầu cấp thiết nhất trên chiến trường của Kiev như tên lửa cho hệ thống HIMARS, đạn pháo, vũ khí chống tăng, các phương tiện chiến thuật, áo giáp, thiết bị bảo hộ phóng xạ …" – RT dẫn thông cáo báo chí từ Lầu Năm Góc hôm 24-5.

Đây là gói viện trợ thứ năm của Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký dự luật chi tiêu nước ngoài khổng lồ, dành gần 61 tỉ USD dưới nhiều hình thức viện trợ quân sự cho Kiev.

Binh sĩ Ukraine vận hành súng máy hạng nặng trên tháp pháo của xe bọc thép do Mỹ sản xuất. Ảnh: New York Times

Binh sĩ Ukraine vận hành súng máy hạng nặng trên tháp pháo của xe bọc thép do Mỹ sản xuất. Ảnh: New York Times

Gói viện trợ vũ khí mới nhất của Mỹ trong bối cảnh Kiev đang chịu sức ép trên nhiều mặt trận. Nga đang giành những bước tiến lớn ở mặt trận Kharkov và Donetsk của Ukraine.

Lực lượng Nga đã kể từ 10-5 tới nay tuyên bố đã chiếm hơn chục khu định cư ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trong tuần qua họ đã giành thêm được Andreevka và Klescheevka ở Donetsk, áp sát Chasov Yar do Ukraine kiểm soát.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết mục tiêu của chiến dịch tại Kharkov không phải kiểm soát nơi đây mà tạo thành vùng đệm bảo vệ khu vực biên giới Nga khỏi các cuộc pháo kích từ Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói phương Tây nên nới lỏng quy định cấm Ukraine sử dụng vũ khí họ viện trợ để tập kích vào lãnh thổ Nga.

"Đã tới lúc các đồng minh NATO xem xét liệu có nên dỡ bỏ một số hạn chế mà họ đặt ra đối với vũ khí đã viện trợ cho Ukraine hay không" - ông Stoltenberg nói với The Economist hôm 24-5.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Quan chức đứng đầu NATO nói thêm: "Khi giao tranh diễn ra ở Kharkov, việc cấm Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga khiến họ rất khó phòng thủ".

Tổng thống Biden từng trì hoãn việc gửi vũ khí tầm xa tới Ukraine trong những ngày đầu xung đột với lý do "lo ngại leo thang và dẫn tới cuộc đối đầu trực tiếp Nga – NATO". Về sau, vũ khí tầm xa cũng đã được Mỹ phê duyệt nhưng kèm điều kiện Ukraine không được sử dụng tấn công lãnh thổ Nga.

Bình luận được Tổng thư ký Stoltenberg đưa ra vào thời điểm mà ông lưu ý rằng một số thành viên NATO đã dỡ bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí của họ với Ukraine.

Moscow cáo buộc trên thực tế vũ khí phương Tây đã được sử dụng tấn công mục tiêu, chủ yếu là cơ sở hạ tầng dân sự và các khu dân cư của Nga.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/my-bom-vu-khi-cho-ukraine-tong-thu-ky-nato-noi-dieu-chua-tung-co-196240525181642385.htm