Mỹ bổ nhiệm đại sứ tại Trung Quốc và Nhật Bản

Tổng thống Joe Biden đã đề cử cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Nicholas Burns làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và Rahm Emanuel, cựu thị trưởng Chicago và tham mưu trưởng của Tổng thống Barack Obama làm đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, Nhà Trắng thông báo hôm thứ Sáu (20/8).

Ông Nicholas Burns được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Rút quân khỏi Afghanistan đặt dấu hỏi cho chính sách ‘xoay trục’ của Mỹ

Hỗn loạn ở Afghanistan khiến Nhật Bản suy nghĩ về sự phụ thuộc vào an ninh Mỹ

Mỹ nhất trí cao với Nga và Trung Quốc về vấn đề Afghanistan

“Hôm nay, Tổng thống Joe Biden đã thông báo ý định của ông ấy để đề cử những người sau đây làm đại sứ Hoa Kỳ. Nicholas Burns, người được đề cử đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Rahm Emanuel, người được đề cử cho vị trí Đại sứ tại Nhật Bản”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Ông Burns từng là Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị, đại sứ tại NATO và Hy Lạp, đồng thời là thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia về các vấn đề Liên Xô và Nga. Ông cũng đã làm việc với chính phủ Trung Quốc về Afghanistan và chính sách của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tuyên bố cho biết.

Sự lựa chọn của ông Burns, một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu từng giữ chức ngoại trưởng từ năm 2005 đến năm 2008, đánh dấu sự thay đổi vai trò của đại sứ tại Bắc Kinh, các cấp bậc mà trong thập kỷ qua vốn được đảm nhiệm bởi các cựu chính trị gia, không phải là những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm.

Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Burns sẽ đến Trung Quốc khi mối quan hệ của hai nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và đảm nhiệm một vị trí bị bỏ trống kể từ tháng 10 năm ngoái, sau khi cựu đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tại Trung Quốc, Terry Branstad, từ chức.

Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới, đang mâu thuẫn về các vấn đề trên diện rộng, bao gồm thương mại, công nghệ, đại dịch COVID-19, Đài Loan và các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp.

Trong khi đó, ông Emanuel, người được đề cử cho vị trí đại sứ Mỹ tại Nhật Bản từng làm Cố vấn cho cựu Tổng thống Barack Obama về tất cả các quyết định quan trọng về an ninh quốc gia trong hai năm đầu cầm quyền. Từ năm 2003 đến năm 2009, ông phục vụ tại Hạ viện Hoa Kỳ và trước đó là Trợ lý về Các vấn đề Chính trị và Cố vấn Cấp cao về Chính sách và Chiến lược cho Tổng thống Bill Clinton, tuyên bố cho biết.

Tổng thống Biden cũng đề cử Michael Battle, cựu cố vấn của Bộ Ngoại giao về các vấn đề châu Phi, làm đại sứ tiếp theo tại Tanzania, Nhà Trắng cho biết thêm.

Nguyễn Hoàng

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/my-bo-nhiem-dai-su-tai-trung-quoc-va-nhat-ban-post151409.html