Mỹ bỏ cấm vận xì gà và rượu rum Cuba

Hãng Reuters đưa tin ngày 15/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với xì gà và rượu rum của Cuba - một quyết định được cho là sáng suốt trong bối cảnh Obama sắp rời Nhà Trắng vì hết 2 nhiệm kỳ.

Mỹ đã công bố một gói quy định mới nhằm tăng cường hoạt động thương mại và du lịch với Cuba. Đây là một động thái được cho là chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Quyết dịnh này đồng nghĩa với việc du khách Mỹ đến Cuba có thể mua thoải mái 2 mặt hàng này mang về, và Cuba sẽ từng bước xuất khẩu rượu rum và xì gà nổi tiếng sang Mỹ. Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm được thông báo ngày 14/10. Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính quyền đã bỏ lệnh giới hạn hóa đơn đối với 2 mặt hàng xì gà và rượu rum, trước đây vốn chỉ cho phép mỗi khách du lịch đến Cuba mua về Mỹ với giá 100 USD.

Theo Reuters, xì gà cao cấp của Cuba được bán ở nước ngoài có thể có giá hơn 100 USD mỗi điếu, và với việc lệnh cấm được dỡ bỏ, du khách Mỹ có thể mua sắm thoải mái sản phẩm của Cuba, tạo thêm hàng trăm triệu USD lợi nhuận mỗi năm cho nước này. Được biết, do lệnh cấm vận kinh tế Mỹ đã áp đặt cho Cuba, đảo quốc này đã thiệt hại khoảng 126 tỷ USD và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết Washington và Havana tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với nước này.

Mỹ bỏ cấm vận xì gà và rượu rum Cuba - Ảnh 1

Xì gà nổi tiếng của Cuba từ nay sẽ được du khách Mỹ đến Cuba mua về thoải mái (Ảnh: Reuters).

Các quy định mới do Bộ Tài chính Mỹ ban hành cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty và doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu dược phẩm do Cuba sản xuất. Bên cạnh đó, các công ty nông nghiệp Mỹ được dỡ bỏ các rào cản để xuất khẩu sản phẩm tới “đảo quốc tự do” và người dân Cuba có thể mua hàng trực tuyến của Mỹ.

Phát biểu với nhiều cơ quan truyền thông, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew cho hay: “Bộ Tài chính Mỹ đã nỗ lực dỡ bỏ các rào cản kinh tế với Cuba trong lĩnh vực du lịch, thương mại và mậu dịch, ngân hàng cũng như viễn thông”. Thay đổi đáng chú ý nhất trong gói quy định mới của Chính quyền Obama là việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu rượu rum và thuốc xì gà áp đặt hơn 5 thập kỷ qua đối với Cuba. Sau khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao vào tháng 7/2015, Tổng thống Obama đã dỡ bỏ từng phần lệnh cấm này, giới hạn về lượng rượu và thuốc lá nói chung từ Cuba sẽ không còn bị hạn chế nữa, và du khách có thể để hàng trong hành lý ký gửi.

Mỹ bỏ cấm vận xì gà và rượu rum Cuba - Ảnh 2

Rượu rum của Cuba cũng sẽ được du khách Mỹ đến Cuba mua về (Ảnh: Reuters).

Quyết định này được đưa ra đúng ngày Mỹ và Cuba khai mạc Vòng 2 Đối thoại Nhân quyền tại thủ đô Havana. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách dân chủ, lao động và nhân quyền Tom Malinowski và quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Tây bán cầu Mari Carmen Aponte cùng Vụ phó Vụ Đa phương và Luật quốc tế của Bộ Ngoại giao Cuba Pedro Luis Pedroso, sẽ đồng chủ trì vòng đối thoại thứ 2 này. Được biết, vòng đối thoại đầu tiên giữa Mỹ và Cuba về nhân quyền diễn ra vào tháng 3/2015 tại Washington.

Theo thống kê, có hơn 160.000 người Mỹ du lịch đến Cuba vào năm 2015 và con số đó dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm 2016. Hàng trăm ngàn chuyến thăm gia đình của người dân Cuba sang Mỹ hoặc ngược lại, sẽ được hưởng lợi sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ. Lệnh này sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 17/10.

Kim Thoa (Theo Reuters, 10/2016)