Mỹ bí mật triển khai radar "siêu nhạy" phát hiện Triều Tiên phóng tên lửa

Đây là lý do giúp Mỹ có thể dự báo trước về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Các phương tiện truyền thông địa phương ngày 2/11 đưa tin, SBX-1, radar siêu nhạy tần số X bố trí trên biển mà Mỹ sử dụng để theo dõi các mục tiêu tên lửa đạn đạo đã được triển khai gần Triều Tiên trong tháng 9.

Mỹ bí mật triển khai radar "siêu nhạy" phát hiện Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 1

Tàu vận tải hạng nặng MV Blue Marlin neo đậu tại Trân Châu Cảng, Hawaii, với radar SBX năm 2016 Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo báo điện tử của hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, radar mảng pha có kích thước như một giàn khoan dầu SBX-1 đã được triển khai ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong khoảng 1 tháng. Trong khi đó, trang Stars and Stripes dẫn nguồn từ một quan chức quân sự Hàn Quốc đưa tin "(SBX) được đưa đến một địa điểm bí mật ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để triển khai trong một tháng sau khi khởi hành từ Hawaii vào cuối tháng 9".

Thời gian triển khai SBX ở bán đảo Triều Tiên có lẽ trùng với một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Bình Nhưỡng và radar này có khả năng ghi lại thông tin chính từ các vụ phóng. Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), SBX-1 là thành tố quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ và đủ nhạy để phát hiện một mục tiêu có kích thước bằng quả bóng chày ở cách xa 4.000 km.

Tin tức về việc triển khai SBX-1 ngoài khơi bán đảo Triều Tiên được đưa ra khi Fox News trích dẫn lời các quan chức Mỹ hôm 2/11 cho biết Bình Nhưỡng sẽ thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan trong khoảng 24 - 72 giờ tới.

Công Thuận (theo USNI)