Mỹ bí mật cảnh báo Nga không dùng vũ khí hạt nhân

  Giới chức Mỹ nhiều tháng qua đã cảnh báo Nga về hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân qua các kênh liên lạc riêng, Washington Post dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ hôm 22/9.

   Mỹ đang sử dụng nhiều kênh để cảnh báo Nga về hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters.

  Mỹ đang sử dụng nhiều kênh để cảnh báo Nga về hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters.

  Theo các quan chức giấu tên này, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ ý gửi đi lời cảnh báo không rõ ràng. Mục đích của động thái này là khiến Điện Kremlin lo ngại về cách Washington phản ứng.

  Các nguồn tin tiết lộ Bộ Ngoại giao Mỹ là cơ quan tham gia hoạt động này, nhưng không cho biết chi tiết quy mô chiến dịch hay việc ai là người trực tiếp liên lạc với phía Nga. Một quan chức cho biết hoạt động liên lạc diễn ra “liên tục” trong thời gian qua.

  Các thông điệp được trao đổi phía sau hậu trường nhất quán với những gì Mỹ đã tuyên bố công khai trong thời gian qua, các nguồn tin nói.

  Trước đó, ông Biden hôm 16/9 tuyên bố Nga sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột tại Ukraine.

  Khi nhận câu hỏi rằng ông sẽ nói gì với người đồng cấp Nga Vladimir Putin "nếu ông ấy cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân hóa học hoặc chiến thuật”, ông Biden trả lời: “Đừng. Đừng. Đừng! Ông sẽ thay đổi cục diện cuộc xung đột, không giống bất cứ điều gì kể từ Thế chiến II”.

  Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 22/9 tuyên bố Moscow có thể sử dụng mọi vũ khí trong kho, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, để bảo vệ vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

  Các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn tỉnh của Ukraine bị Nga kiểm soát - Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia - về việc sáp nhập vào Nga sẽ được tổ chức từ ngày 23/9.

  Việt Hà

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/my-bi-mat-canh-bao-nga-khong-dung-vu-khi-hat-nhan-post1358318.html