Mỹ bị cáo buộc đang bòn rút tiền từ châu Âu

Mỹ bị cáo buộc đang lợi dụng các đồng minh châu Âu thay vì giúp đỡ họ như nhiều người vẫn tưởng.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen đã chỉ trích mạnh mẽ Washington vì chính sách tài chính đối với châu Âu.

Theo cáo buộc, Hoa Kỳ đang tích cực bơm vốn ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Bà von der Leyen ước tính rằng thiệt hại từ việc chuyển tiền từ châu Âu ra nước ngoài là 300 tỷ euro mỗi năm.

"Liên minh châu Âu đang mất đi 300 tỷ euro, đây là khoản tiền của châu Âu bị đưa ra nước ngoài hàng năm, chủ yếu là sang Mỹ. Đây là số tiền mà các công ty chúng tôi cần, và hành động trên của Mỹ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của chúng tôi", người đứng đầu Ủy ban Châu Âu cho biết.

Bên cạnh đó, bà Ursula von der Leyen cũng thông báo rằng cùng với tiền, nhân sự có trình độ từ châu Âu đang chảy sang Mỹ, điều này tạo ra sự thiếu hụt trong nhiều ngành công nghiệp.

Chủ tịch EC - bà Ursula von der Leyen đã chỉ trích Mỹ rất nặng nề.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng chỉ mới đây, người đứng đầu EC đã kêu gọi các quốc gia EU đầu tư tiền vào ngành công nghiệp quân sự ở châu Âu, để số tiền này không lọt vào túi một nước thứ ba nào đó.

Bà von der Leyen đề xuất hợp nhất toàn bộ tổ hợp công nghiệp quân sự của Cựu lục địa thành một cơ cấu duy nhất và đề xuất ứng cử vào vị trí lãnh đạo tương lai của hiệp hội đó.

Tuy vậy có ý kiến cho rằng quyền lực của bà von der Leyen với tư cách là người đứng đầu EC sẽ hết hạn vào tháng 6 năm nay. Có lẽ với những cáo buộc ồn ào như trên nhằm vào đồng minh chính của EU, bà đang cố gắng ghi điểm chính trị để tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Các công ty châu Âu sẽ nhận được tài sản đang bị đóng băng của Nga?

Theo Reporter

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-bi-cao-buoc-dang-bon-rut-tien-tu-chau-au-post680120.html