Mỹ bất lực nhìn đồng minh của mình “xiết chặt tay Nga”

Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 12-2 vừa có bài viết cho rằng, các đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc xung đột Syria đang dần ngả về phía Nga.

Nhiều đồng minh của Mỹ đang bắt tay Nga

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ ngày 12-2 đã có bài viết bình luận rằng, sự tham gia đầy hiệu quả của không quân Nga trong cuộc xung đột Syria khiến nhiều đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đang tìm cách thiết lập quan hệ hợp tác với Moscow.

"Việc Nga tăng cường hoạt động quân sự tại Syria đã gây ra sự chia rẽ trong đội ngũ các đồng minh của Washington ở Trung Đông. Một số quốc gia bắt đầu nhận thức rằng, cần phải làm việc cùng với điện Kremlin" - tờ báo viết, dựa theo ý kiến của các nhà ngoại giao Ả Rập, Israel và Mỹ.

Từ góc nhìn của WSJ, xu thế này làm phức tạp thêm tình hình ngoại giao vốn đang không hề dễ dàng, các đối tác chủ chốt của Mỹ đang giữ lập trường khác hẳn nhau vào thời điểm hết sức quan trọng, trong bối cảnh Nga đang hết sức hỗ trợ chế độ Bashar al-Assad.

Hôm 12-2, các đại diện ngoại giao và an ninh của Mỹ, Nga và một số nước khác đã tổ chức cuộc gặp ở Munich để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn và cách giải quyết cuộc xung đột Syria đang tiếp diễn trong gần 5 năm qua.

Các quốc gia đã hỗ trợ nhiều nhất cho cuộc nổi dậy chống Bashar al-Assad, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar, đều kêu gọi phe đối lập Syria không nhượng bộ trong các cuộc đàm phán và hãy tiếp tục chiến đấu.

Tuy nhiên, các nước như Ai Cập, Jordan và Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bày tỏ lập trường khác. Họ công khai tuyên bố sẵn sàng thừa nhận vai trò của Moscow tại Syria và sự cần thiết thiết lập sự hợp tác chặt chẽ hơn với điện Kremlin trong vấn đề này.

Mỹ bất lực nhìn đồng minh của mình “xiết chặt tay Nga” - Ảnh 1

Mỹ đang lo lắng bởi các đồng minh đang ngả theo Nga

Trước đó, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã tuyên bố rằng, theo kết quả các cuộc thảo luận với phía Moscow, Cairo đã thấy được rằng, mục đích chính của Nga là đấu tranh chống các tổ chức khủng bố và nước này ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm diệt trừ các nhóm khủng bố ở Syria.

Còn Thái tử của Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất Mohammed Al Nahyan đã tuyên bố sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rằng, “…chúng ta phải cùng nhau hành động, phải vượt qua những khác biệt trong quan điểm về Syria và Trung Đông”.

Jordan đã thành lập tại thủ đô Amman một trung tâm đặc biệt để điều phối các hoạt động quân sự ở Syria với Nga. Còn Israel duy trì liên lạc thường xuyên với Moscow để thảo luận về các hành động ở Syria, tránh những đụng độ không đáng có trong các hoạt động quân sự.

"Nhiều nước ở khu vực Trung Đông nêu lên quan điểm rằng, trong bốn năm qua, chính Washington đã gây ra sự hỗn loạn tại Syria, hoặc có nước cho rằng, Hoa Kỳ đã không làm được gì ở khu vực này” - ông Faysal Itani, một thành viên thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương nhận xét như vậy.