Mỹ bắt đầu đàm phán vấn đề áp giá trần đối với năng lượng Nga

Ngày 28/6, giới chức Mỹ cho biết, nước này đã bắt đầu đàm phán với các quốc gia tiêu thụ nhiều dầu mỏ, trong đó có Ấn Độ, về việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Quang cảnh nhà máy lọc dầu Los Angeles của Công ty Phillips 66 (phía trước) và các bồn chứa dầu mỏ tinh chế tại cảng Kinder Morgan Carson (phía sau) ở Carson, California, Mỹ. (Ảnh: REUTERS)

Quang cảnh nhà máy lọc dầu Los Angeles của Công ty Phillips 66 (phía trước) và các bồn chứa dầu mỏ tinh chế tại cảng Kinder Morgan Carson (phía sau) ở Carson, California, Mỹ. (Ảnh: REUTERS)

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Mỹ đã bắt đầu đàm phán với Ấn Độ về cơ chế áp giá trần với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga cũng như những tác động nếu có.

Trong khi đó, 1 quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, các cuộc thảo luận về việc áp giá trần với dầu mỏ của Nga sẽ sớm được tiến hành với các quốc gia tiêu thụ dầu ít hơn ở châu Phi và Mỹ Latinh, cũng như với các công ty năng lượng trên toàn cầu.

Mỹ là quốc gia đầu tiên kêu gọi áp dụng cơ chế nhằm giới hạn mức giá thanh toán cho dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. Cơ chế này gắn dịch vụ tài chính, bảo hiểm và vận chuyển dầu bằng đường biển với mức trần giá dầu mỏ Nga.

Trong khi đó, các nước thành viên Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tranh luận về việc áp giá trần toàn cầu đối với năng lượng từ Nga, sau khi căng thẳng Nga-Ukraine bùng phát, khiến giá dầu và khí đốt tăng vọt.

Các quan chức G7 ngày 28/6 cho biết, lãnh đạo các nước G7 đã nhất trí nghiên cứu việc áp giá trần đối với dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Liên minh châu Âu (EU) cùng các đối tác quốc tế sẽ thăm dò các biện pháp để kiềm chế giá năng lượng, trong đó có nghiên cứu tính khả thi của phương án tạm thời áp mức trần giá nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Nga.

TTXVN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/my-bat-dau-dam-phan-van-de-ap-gia-tran-doi-voi-nang-luong-nga-703138/