Mỹ bắn trình diễn pháo tự hành tầm xa mới

0:00 / 0:00
0:00
Lục quân Mỹ vừa công bố bắn trình diễn đạn pháo từ một nguyên mẫu pháo tự hành thuộc chương trình Pháo binh tầm xa (ERCA) tại Trường bắn Yuma, bang Arizona, Mỹ.

Theo đó, cả 2 quả đạn được bắn từ hệ thống trên đều đánh trúng mục tiêu được định sẵn cách đó khoảng 65km. Kết quả này đã minh chứng thành tựu bước đầu của quá trình hiện đại hóa hỏa lực pháo binh của Mỹ. Hiện chưa rõ thời gian lực lượng này bắn thử nghiệm hết tầm của đạn pháo.

Một nguyên mẫu pháo ERCA bắn thử nghiệm.

Việc cho ra đời một hệ thống pháo tự hành với tầm bắn và tốc độ bắn cao hơn sẽ tạo điều kiện cho lực lượng pháo binh Mỹ có thể triển khai trận địa ngoài tầm bắn của pháo binh địch trong khi vẫn có khả năng tiêu diệt hoặc chế áp các nguy cơ đến từ đối phương trên chiến trường.

Hệ thống pháo mới được kỳ vọng sẽ là thay thế xứng đáng cho pháo tự hành M109 Paladin 155mm – dòng vũ khí đang đóng vai trò xương sống trong lực lượng pháo binh của Lục quân Mỹ.

Các loại pháo tự hành cỡ đạn 155mm hiện hữu của Lục quân Mỹ bắn từ nhiều nền tảng khác nhau thường chỉ đạt cự ly khoảng dưới 40km, không thể tác chiến tầm xa.

Dựa trên pháo tự hành M109A7 – biến thể mới nhất của gia đình M109, pháo ERCA sử dụng đạn XM1113 155mm mới có gắn động cơ tên lửa và nòng pháo được kéo dài sẽ giúp nâng cao tầm bắn từ khoảng 38km (M109) lên tới 70km và có thể sẽ là 100km với đạn tăng tầm.Pháo mới còn tích hợp hệ thống nạp đạn hoàn toàn tự động, nhờ vậy sẽ tăng tốc độ bắn từ 3 viên/phút (M109) lên 10 viên/phút và hệ thống thông tin liên lạc có thể hoạt động ngay cả trong môi trường không sử dụng được định vị GPS.

Về khả năng bảo vệ, giáp pháo có thể chống được hỏa lực vũ khí bộ binh cỡ nhỏ và mảnh đạn pháo. Nó còn được trang bị hệ thống bảo vệ chống các tác nhân hạt nhân-sinh-hóa (NBC) và hệ thống chữa cháy tự động, cùng vũ khí phụ là súng máy 12,7mm hoặc súng phóng lựu tự động 40mm có thể điều khiển từ xa.

Hiện pháo ERCA sử dụng khung gầm của hệ thống pháo M109A6. Nhiều khả năng khi sản xuất loạt, pháo sẽ được đặt trên khung gầm tương tự như của hệ thống pháo M109A7 được phát triển gần đây cho phép giảm chi phí sản xuất, vận hành và bảo trì.

Theo Phạm Huy/Quân đội nhân dân

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-ban-trinh-dien-phao-tu-hanh-tam-xa-moi/20200326090323990