Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó bão Matthew

Ngày 6/10, Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 bang miền Đông Nam để đối phó với cơn bão Matthew vừa đổ bộ vào bờ biển Đông Nam nước này.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó bão Matthew - Ảnh 1

Lực lượng Vệ binh quốc gia được huy động để đối phó với bão Matthew - Ảnh: Guardian

Cụ thể, nhà chức trách nước này đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp tại các bang Georgia, Carolina Nam, Carolina Bắc và hơn 20 khu vực của bang Florida. Động thái này đồng nghĩa với việc chính quyền các bang nói trên có thể triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia và tiếp cận các nguồn lực liên bang để đối phó với bão Matthew.

Tại Florida, chính quyền bang đã sơ tán hơn 4 triệu người và triển khai khoảng 4.000 lính Vệ binh quốc gia. Các trường học và đại học cũng được chỉ thị đóng cửa tới hết tuần. Theo trang mạng FlightAware.com, hơn 1.500 chuyến bay đã bị hủy bỏ.

Thống đốc bang Carolina Nam Nikki Haley cũng yêu cầu sơ tán hơn 1 triệu người dân tại các hạt duyên hải ở bang này.

Lực lượng không quân Mỹ buộc phải di chuyển các chiến đấu cơ khỏi các căn cứ quân sự tại Florida, Virginia và Carolina Bắc. Một phần của căn cứ hỗn hợp Charleston ở Carolina Nam cũng buộc phải đóng cửa.

Hoạt động giao thông tại các bang Đông Nam của Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bão Matthew đổ bộ vào bờ lúc 17 giờ (theo giờ địa phương) và chưa có dấu hiệu suy yếu.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó bão Matthew - Ảnh 2

Bão Matthew, cơn bão mạnh nhất tại Caribe kể từ năm 2007, đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khi quét qua Cuba, Jamaica và Haiti.

Một số nguồn tin từ Bộ Nội vụ và lực lượng Phòng vệ dân sự của Haiti cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do bão Matthew gây ra tại đảo quốc Caribe này đã lên tới con số 136. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức cho biết thiệt hại về người có thể đã lên tới 261 nạn nhân.

Những nguyên nhân chính khiến các nạn nhân thiệt mạng được xác định là cây đổ, sập nhà cửa và nước lũ từ các con sông dâng cao. Cho tới nay, địa phương chịu thiệt hại nhiều nhất về người tại Haiti là tỉnh ven biển Roche-a-Bateau, với 24 người chết. Tuy nhiên, nhiều khu vực tại đảo quốc Caribe này vẫn chưa lưu thông liên lạc nên con số thống kê trên có thể chưa phải là cuối cùng.

Ngoài ra, Haiti đã phải hoãn tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/10 tới nhằm tập trung khắc phục hậu quả sau bão.

Tại Cuba, mặc dù không có thiệt hại về người, song Chính phủ nước này đã phải tiến hành sơ tán 1,3 triệu người tại các tỉnh miền Đông, tương đương hơn 10% dân số toàn quốc. Cơ quan khí tượng Cuba cũng đưa ra cảnh báo bão Matthew có thể quay ngược lại miền Tây Cuba sau khi vòng qua bang Florida của Mỹ.

Matthew là cơn bão mạnh nhất tại Caribe kể từ cơn bão Felix năm 2007, với bán kính tác động lên tới 800km và sức gió mạnh nhất ghi nhận được khi đi qua đất liền - Cuba và đảo La Espanõla là 230 km/giờ.

An Bình