Mỹ bác cáo buộc dùng vũ khí chỉ đứng sau bom nguyên tử tấn công Syria

Bị Syria tố sử dụng đạn phốt pho trắng, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/10 khẳng định, tất cả vũ khí Liên quân chống IS dùng phù hợp Luật xung đột vũ trang.

Ngày 13/10, một đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với hãng tin Sputnik của Nga rằng, tất cả các hệ thống vũ khí mà Liên quân do Mỹ đứng đầu, đã sử dụng tại Syria là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Khói bốc lên sau một vụ không kích của Mỹ nhằm vào Kobani, Syria, ngày 22/10/2014. (Ảnh: AP)

Theo đại diện này, do vấn đề chính sách, Liên quân sẽ không thảo luận công khai việc sử dụng các loại vũ khí và đạn dược cụ thể trong các chiến dịch tại Syria. Tuy nhiên, tất cả các hệ thống vũ khí trong kho của Mỹ đều phải trải qua một quá trình đánh giá hợp pháp để đảm bảo vũ khí đó tuân thủ Luật xung đột vũ trang.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA đưa tin, Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào thành phố Hajin, tỉnh Deir ez-Zor. Trong cuộc tấn công đó, Liên quân đã sử dụng các loại đạn có chứa chất phốt pho trắng hiện bị quốc tế cấm, gây thương vong cho dân thường. Việc sử dụng các loại đạn dược có chứa chất phốt pho trắng bị cấm theo Nghị định thư bổ sung cho Công ước Geneva năm 1949.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đang tiến hành các chiến dịch quân sự tại Syria để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Các cuộc không kích của Liên quân đã không được Chính phủ Syria hoặc Liên Hợp Quốc cho phép./.

Huy Hoàng/VOV1
Theo Sputnik