Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các nhà sản xuất ôtô Nga

Chính quyền Mỹ đã mở rộng các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến sự ở Ukraine đối với Nga, bổ sung thêm 20 công dân và hơn 100 công ty vào danh sách đen.

Danh sách mới nhất do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm thứ Năm bao gồm các nhà sản xuất ôtô Nga AvtoVAZ, Moskvich, GAZ Group, Sollers, cũng như công ty đường bộ nhà nước Avtodor và nhà sản xuất đầu máy xe lửa lớn nhất đất nước Transmashholding.

Ngân hàng Ak Bars, một trong những tổ chức cho vay toàn cầu hàng đầu trong khu vực của Nga, cũng đã bị liệt vào danh sách bị trừng phạt.

 Ảnh minh họa: RT.

Ảnh minh họa: RT.

Các biện pháp này cũng nhắm vào cựu chủ tịch của Transmashholding, Andrey Bokarev, và người đứng đầu công ty Luyện kim và Khai thác Ural, Iskander Makhmudov. Cả hai đều bị đóng băng tài sản tại xứ cờ hoa trong khi tất cả các giao dịch tại quốc gia này đều bị chặn.

Igor Altushkin, người sáng lập và cổ đông lớn nhất của công ty sản xuất đồng lớn thứ ba nước này, tập đoàn công nghiệp đồng RMK cũng được thêm vào danh sách các cá nhân bị xử phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đã trừng phạt hơn 150 công ty và cá nhân nước ngoài từ Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và Georgia trong nỗ lực trấn áp hành vi trốn tránh các hình phạt áp đặt trước đây đối với Nga.

Theo Bộ Ngoại giao nước này, các thực thể này đã hỗ trợ chuyển giao “hàng hóa có công dụng kép” như máy ảnh không người lái, bộ lọc quang hiệu suất cao và pin lithium sang Nga, cũng như cung cấp dịch vụ sửa chữa tàu cho các cơ quan liên kết với xứ sở bạch dương.

Khánh Vy (Theo RT)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/my-ap-dat-lenh-trung-phat-doi-voi-cac-nha-san-xuat-oto-nga-post264916.html