Mỹ, Anh cân nhắc các lệnh trừng phạt mới đối với Nga và Syria

Ngày 16/10, Mỹ và Anh đã cảnh báo việc hai nước này cùng với các đồng minh phương Tây đang xem xét áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những mục tiêu kinh tế ở Syria và Nga.

Mỹ, Anh cân nhắc các lệnh trừng phạt mới đối với Nga và Syria - Ảnh 1

Giải cứu người bị thương mắc kẹt trong đống đổ nát sau một cuộc không kích ở quận Fardous, khu vực lân cận Aleppo ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Mỹ và Anh đã cảnh báo việc hai nước này cùng với các đồng minh phương Tây đang xem xét áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những mục tiêu kinh tế ở Syria và Nga với lý do là để “đáp lại” hành động tấn công lực lượng nổi dậy ở thành phố Aleppo của quân đội chính quyền Syria và Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Mỹ John Kerry sau các cuộc hội đàm ở London, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho hay hiện Anh và Mỹ đang đề xuất rất nhiều biện pháp, trong đó có cả các biện pháp trừng phạt mới đối với chế độ Syria và những nước ủng hộ chế độ này.

Về phần mình, ông Kerry nhấn mạnh rằng Mỹ và Anh đang thảo luận về mọi cơ chế có sẵn, đang xem xét các lệnh trừng phạt bổ sung… và Tổng thống Barack Obama không loại trừ bất cứ lựa chọn nào.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga luôn mong muốn có thêm nhiều quốc gia tham gia tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, đặc biệt là những nước có tiềm lực lớn.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng hy vọng Mỹ sẽ hành động một cách có lựa chọn và làm tất cả để giảm thiểu hoặc loại trừ thương vong đối với dân thường ở thành phố Mosul của Iraq.

Ông Putin cũng xác nhận có sự tương đồng giữa hành động của Nga tại Aleppo với những gì đang diễn ra tại Mosul hiện nay./.