Mỹ: 4 cảnh sát bị cáo buộc bắn 100 phát vào nghi phạm

Bốn sĩ quan cảnh sát ở TP Chicago - Mỹ đã bắn trả tới 100 phát đạn vào một nghi phạm sau khi người này nổ súng về phía họ, một báo cáo hôm 9-4 cho hay.

Báo cáo từ Văn phòng Dân sự về trách nhiệm giải trình của cảnh sát cho biết vụ việc xảy ra vào ngày 21-3, trong đó một tài xế người Mỹ gốc Phi tên Dexter Reed Jr. (26 tuổi) đã bị cảnh sát yêu cầu dừng xe vì nghi là không thắt dây an toàn.

Một trong các sĩ quan đã bị bắn vào cổ tay ngay sau đó và cuộc đấu súng nổ ra.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy các sĩ quan cảnh sát đang bao vây chiếc xe của thanh niên tên Dexter Reed Jr. trong vụ việc hôm 21-3 - Ảnh: SỞ CẢNH SÁT CHICAGO

Anh Reed đã chết tại bệnh viện sau cuộc đấu súng. Một khẩu súng được thu hồi ở ghế hành khách phía trước trong xe của người này.

Camera gắn trên người cảnh sát cũng như tường trình của họ đã đã được công bố.

Các bằng chứng này cho thấy anh Reed đã bất chấp lệnh cảnh sát để mở cửa xe, không kéo kính xe. Sau đó là một loạt tiếng súng dài.

"Việc xem xét video và các báo cáo dường như xác nhận anh Reed đã nổ súng trước nhằm tấn công viên cảnh sát, sau đó 4 sĩ quan bắn trả" - báo cáo cho biết.

Bằng chứng sơ bộ cho thấy các sĩ quan đã bắn tới 96 phát đạn trong vòng 41 giây, ngay cả khi anh Reed đã ra khỏi xe và ngã xuống đất.

Theo Reuters, vụ việc có thể thổi bùng trở lại cuộc tranh luận lâu nay về việc sử dụng vũ lực của cơ quan thực thi pháp luật, cũng như vấn đề quan hệ chủng tộc ở Mỹ.

Tại cuộc họp ngày 9-4, Thị trưởng TP Chicago Brandon Johnson đã bày tỏ sự đau buồn về cái chết của anh Reed khi chạm trán với cảnh sát, nói rằng việc công bố đoạn video là một trong các nỗ lực để đảm bảo cuộc điều tra minh bạch.

Báo cáo vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng cho vụ việc.

Anh Thư

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/my-4-canh-sat-bi-cao-buoc-ban-100-phat-vao-nghi-pham-196240410100647531.htm