MV Thăm bến Nhà Rồng: NSND Thái Bảo hát, chơi đàn bầu cùng dàn nghệ sĩ đàn tranh

Lần đầu tiên xin nhạc sĩ Trần Hoàn hát bài Thăm bến Nhà Rồng, NSND Thái Bảo kể, nhạc sĩ sợ chị 'hát như Tây hát chèo'.

NSND Thái Bảo chơi đàn bầu và dàn nghệ sĩ chơi đàn tranh trong MV "Thăm bến Nhà Rồng". (Nguồn: VNN)

NSND Thái Bảo chơi đàn bầu và dàn nghệ sĩ chơi đàn tranh trong MV "Thăm bến Nhà Rồng". (Nguồn: VNN)

NSND Thái Bảo vừa ra mắt MV Thăm bến Nhà Rồng với phiên bản hoàn toàn mới của ca khúc đã đồng hành cùng nghệ sĩ trong 34 năm qua. MV tái hiện hình ảnh NSND Thái Bảo biểu diễn bằng cách hát và chơi đàn bầu cùng dàn nghệ sĩ đàn tranh.

Năm 1990, NSND Thái Bảo và chồng đến gặp nhạc sĩ Trần Hoàn để chọn bài hát. Chị kể, nhạc sĩ trầm ngâm rồi lấy đàn guitar hát nửa chừng ca khúc Thăm bến Nhà Rồng bằng bản nhạc viết tay chưa chỉnh.

Ông hát thủ thỉ, tâm tình như đang kể câu chuyện ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Khi ông hát đến câu Hay chỉ một mình Bác khăn gói biệt ly, NSND Thái Bảo đã nghẹn ngào, rơi nước mắt. Nhạc sĩ nói: "Bài này khó hát, tôi sợ chị hát như Tây hát chèo".

Lúc đó, NSND Thái Bảo sững sờ nhưng cũng kịp trấn tĩnh để xin về tập luyện, hẹn một tuần sau trình bày lại để nhạc sĩ đánh giá.

NSND Thái Bảo kể lại: "Câu nói của chú như một lời thách thức, ám ảnh tâm trí tôi. Vì thế, tôi càng phải cố gắng hoàn thành sứ mệnh.

Đúng hẹn, tôi đến hát cho chú nghe. Chú chỉ gật đầu nói: "Bài này cháu hát giọng Nam nhưng bằng tiếng phổ thông. Phát âm rất nhẹ để mọi người đều dễ hiểu, dễ nghe và dễ cảm nhận hơn".

Sau đó, chú hướng dẫn cho tôi phát âm tiếng Nam Bộ và NSND Chu Thúy Quỳnh dàn dựng, tạo cho tôi có phong cách riêng".

Hằng năm, cứ mỗi lần đến kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) và Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước (5/6), NSND Thái Bảo lại hát những bài ca về Người, trong đó, không thể thiếu Thăm bến Nhà Rồng.

Nữ nghệ sĩ bày tỏ: "Tuổi thơ của tôi được sống với ba, ông nguyên là Giám đốc Bảo tàng Kim Liên, quê hương của Bác.

Vì thế, tôi luôn được ba kể những câu chuyện về Người; được tận mắt nhìn ngôi nhà đơn sơ, những kỷ vật quý giá của Bác như chiếc võng, cái phản, chạn bếp, vườn rau, hai hàng dâm bụt và đặc biệt là cây ổi trước nhà.

Những kỷ niệm sâu sắc ấy đã in sâu vào tâm khảm của tôi. Như lẽ tự nhiên, tôi truyền tải cảm xúc bằng âm nhạc thật giản dị, gần gũi mà da diết".

NSND Thái Bảo cho biết, phiên bản MV Thăm bến Nhà Rồng mới như lời tri ân đến nhạc sĩ Trần Hoàn, người đã ra đi nhưng tác phẩm của ông vẫn sống mãi và giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về bề dày lịch sử của một dân tộc, của một con người vĩ đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh.

MV Thăm bến Nhà Rồng của NSND Thái Bảo do Nguyễn Bình làm đạo diễn, được nhạc sĩ Lưu Hà An hòa âm và phối khí.

(theo Vietnamnet)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/mv-tham-ben-nha-rong-nsnd-thai-bao-hat-choi-dan-bau-cung-dan-nghe-si-dan-tranh-271852.html