'Mưu sinh' dưới chân trạm biến áp: Mối nguy tiềm ẩn

Bất chấp các biển cảnh báo nguy hiểm, nhiều người dân Thủ đô vẫn “vô tư” sinh hoạt, kinh doanh ngay dưới chân các trạm biến áp, cột điện cao thế.

'Mưu sinh' dưới chân trạm biến áp: Mối nguy tiềm ẩn - Ảnh 1

Hàng trà đá ngang nhiên hoạt động ngay dưới chân trạm biến áp phố Thuốc Bắc (Hoàn Kiếm – Hà Nội).

Trên nhiều tuyến phố Hà Nội, không ít người dân vì mưu sinh đã “liều mạng” với tử thần, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh ngay cạnh các trạm biến thế của ngành điện lực.

Tại phố Thuốc Bắc (Hoàn Kiếm), hành lang an toàn lưới điện chỉ được tính bằng xăng - ti - mét. Người dân bất chấp nguy hiểm, chiếm dụng phần vỉa hè trống dưới chân trạm biến áp để kinh doanh trà đá, đồ ăn sáng… thậm chí, họ còn sử dụng tủ điện làm nơi để đồ và “ngó lơ” những biển cảnh báo “cấm lại gần”.Lo sợ trước tình trạng này, chị Mai (Cầu Giấy) cho biết: “Chỉ nhìn thôi, tôi đã thấy đủ rùng mình rồi, không hiểu sao họ vẫn thản nhiên ngồi sát chân tụ điện và thờ ơ với tính mạng của mình như vậy”.

Tương tự như phố Thuốc Bắc, nhiều trạm biến áp tại khu phố cổ thuộc Hàng Bồ, Hàng Chiếu, Hàng Lược, Chả Cá, Hàng Khoai… cũng ở trong tình trạng bất cập này. Tại đây, không khó để tìm thấy những cửa hàng ăn uống, những điểm trông giữ xe nằm sát chân cột điện. “Ở đây chục năm rồi có sao đâu...” là những câu trả lời thường thấy của người dân khi được hỏi về mức độ an toàn trong việc “mưu sinh” ngay dưới chân các trạm biến áp.

Đường đây điện cao thế 110KV vắt ngang đường Trường Chinh với chân cột được đặt ngay tại khu dân cư ngõ 120, cách nhà dân chỉ chừng 1m, nhưng hầu hết người dân đều thờ ơ với tấm biển “Điện cao áp nguy hiểm chết người”.

Chung tình trạng trên, cạnh cột điện cao thế đường Văn Tiến Dũng (Bắc Từ Liêm – Hà Nội ), hàng loạt các quán bia hơi, rửa xe “mọc lên” san sát. Chị Nguyễn Thị An, người dân sống tại đây cho biết, vào những ngày nắng nóng, diện tích mặt bằng trong quán không đủ, các hộ kinh doanh còn kê cả bàn ghế ra phía hành lang gần cột điện để phục vụ khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều tủ điện cũ kỹ, dùng lâu năm chưa được thay mới cũng được dùng làm nơi bán hàng. Không ít các tài xế xe ôm vẫn chờ khách ngay sát các tủ điện hoen gỉ, thậm chí vô tư tựa vào bất chấp các nguy cơ từ việc chập điện, rò rỉ điện hoặc cháy nổ.

Được biết, thực trạng “mưu sinh” dưới chân các trạm biến áp đã diễn ra từ nhiều năm nay và dù đã được các lực lượng chức năng cảnh báo, nhắc nhở nhưng vì mục đích mưu sinh nên đại đa số người dân vẫn thờ ơ với việc bảo vệ hàng lang lưới điện cũng như sự an toàn đối với bản thân.

Một thực tế đáng lo ngại đối với hành lang an toàn lưới điện hiện nay là việc cảnh báo nguy hiểm vẫn chỉ xuất phát từ một phía, còn việc có tuân thủ hay thực hiện hay không lại chủ yếu nằm ở ý thức của người dân. Nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ do vi phạm các quy định về an toàn lưới điện, trạm biến áp, trụ điện dường như vẫn chưa là bài học đáng nhớ cho những người còn thờ ơ,thiếu ý thức trong việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện.

Nghị định số106/2005/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Điện lực về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp đã đưa ra nhiều quan điểm chỉ đạo.

Theo đó, đối với các trạm điện lắp đặt trên cao (trạm treo) không có tường rào xây bao quanh, chiều rộng hành lang bảo vệ trạm được giới hạn bởi mặt phẳng bao quanh trạm có khoảng cách đến các bộ phận mang điện gần nhất của trạm được quy định với trạm điện áp 22 - 35 KV thì khoảng cách an toàn tương ứng 2 – 3m. Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện không được xâm phạm đường ra vào trạm điện, không xâm phạm hành lang an toàn . Bên cạnh đó, Điều 53, Luật Điện lực cũng quy định rõ: “Không được xây dựng nhà ở, công trình và trồng các cây cao hơn 2m trong hành lang an toàn trạm điện, không xâm phạm đường ra vào cửa trạm...”.

Tuy nhiên, theo quan sát từ thực tế, việc người dân “vô tư” buôn bán, mưu sinh ngay dưới các trạm biến áp, trạm điện cao thế đã và đang vi phạm nghiêm trọngdo không đảm bảo các quy định vềhành lang an toàn lưới điện này.

Trước tình trạng trên, các cơ quan chức năng ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi vi phạm an toàn lưới điện, cần phải có các biện pháp kiên quyết, “mạnh tay” hơn đối với người dân để không có những trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Bên cạnh đó, quan trọng hơn hết vẫn là ý thức tự điều chỉnh của người dân, người dân cần tự giác chấp hành các quy định của Luật điện lực về an toàn điện và hành lang an toàn điện để bảo vệ tính mạng của người thân cũng như chính mình.

Vũ Thùy Dung