Mưu đồ khủng khiếp nhắm vào Idlib sau 'vỏ' ngọt ngào làm hại cả Syria và Nga

  6 liên quanGốc

  Ủng hộ HTS và chế độ tàn sát ở Idlib là chống lại Syria và các đồng minh Nga, Trung Quốc, Iran dù thông qua hình thức ngoại giao, viện trợ hay cung cấp vũ khí.

  Mong muốn của phương Tây trong việc tiếp tục mở hành lang Bab al-Hawa để viện trợ cho khu vực Idlib do phe cực đoan kiểm soát ở Syria là một âm mưu nhằm gây bất ổn cho chính quyền ông Assad thông qua hình thức hỗ trợ cho khủng bố al-Qaeda.

  Trong số các vấn đề được Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận tại Geneva hôm thứ Tư có lời kêu gọi của Washington trong việc tiếp tục mở cửa viện trợ vào Syria, ở khu vực phía tây bắc do phe đối lập nắm giữ tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

  Ông Biden cho biết trong một cuộc họp báo tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh rằng nỗ lực duy trì viện trợ ở phía tây bắc Syria là “nhu cầu cấp bách để bảo tồn và mở lại các hành lang nhân đạo ở Syria”.

  Nhưng quan điểm này của ông Biden là sai lầm, bởi vì hành lang viện trợ được đề cập là một hành lang viện trợ từ nước ngoài cần nằm dưới sự giám sát của chính phủ Bashar Assad.

  Ngoài ra, đối tượng nhận viện trợ nước ngoài đang được đề cập là khu vực ly khai Idlib, đang nằm dưới sự kiểm soát của một phe khủng bố thường xuyên tàn sát các nhóm tôn giáo thiểu số.

  Việc duy trì viện trợ nước ngoài vào tây bắc Syria mà không được chính quyền Damascus kiểm soát sẽ là cơ hội cho khủng bố, phiến quân ở Idlib hưởng lợi. Ảnh minh họa

  Vấn đề được đề cập nghe như thể là bàn chuyện nhân đạo nhưng thực sự đó là sự lặp lại của một âm mưu nhằm thay đổi chế độ thường thấy của các nước phương Tây. Thực tế, phương Tây muốn nắm giữ các vùng ly khai dưới danh nghĩa hỗ trợ quốc tế, RT nhận định.

  Việc duy trì viện trợ nước ngoài vào tây bắc Syria mà không được chính quyền Damascus kiểm soát sẽ là cơ hội cho khủng bố, phiến quân ở Idlib hưởng lợi dưới sự điều khiển của Abu Mohammad al-Jolani, người đứng đầu chi nhánh ở Syria của Al-Qaeda.

  Thực tế, lâu nay có thông tin cho rằng phương Tây dung dưỡng, chu cấp tiền cho phiến quân, khủng bố.

  Kể từ năm 2013, CIA đã chuyển những khoản tiền bí mật lớn cho một nhóm các phần tử đối lập Syria do các nhóm Hồi giáo cực đoan thống trị. Jolani là một thành viên của nhóm này.

  Với sự hậu thuẫn của CIA, tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra đã nắm quyền kiểm soát tỉnh Idlib và thiết lập một chế độ áp bức thần quyền đẫm máu. Được những người ủng hộ nước ngoài khuyến khích, tổ chức khủng bố này đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham và sau đó thành Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

  Nhóm điều hành Al-Qaeda ở Idlib đã tăng cường tấn công trong suốt năm 2020 và thành lập ra một văn phòng quan hệ truyền thông, giúp các nhà báo phương Tây tiếp cận khu vực.

  Khi “những người tị nạn” từ các khu vực cực đoan trước đây ở Syria chuyển đến trú thân tại Idlib, các chuyên gia và chính trị gia phương Tây đã cố tình ủng hộ khủng bố dưới danh nghĩa đáp ứng nhu cầu nhân đạo cho người dân nơi này.

  Trong mối liên hệ nguy hiểm này, tiền viện trợ của Mỹ dành cho Idlib đã bị những kẻ khủng bố cầm quyền bòn rút. Trong một báo cáo được công bố vào năm 2018, Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) của Lầu Năm Góc tiết lộ rằng các quỹ USAID có liên quan đến “nhiều trường hợp đã được xác nhận là các nhóm vũ trang ở tỉnh Idlib ở tây bắc Syria, bao gồm cả Ha'yat Tahrir Al-Sham (HTS)”. Nhiều khoản hỗ trợ của nước ngoài đã rơi vào túi của HTS.

  Dù chính quyền ông Trump khi xưa chính thức từ chối gửi viện trợ cho các khu vực do HTS kiểm soát vào năm 2018, viện trợ cho Idlib vẫn là một vũ khí chính trị hóa được phương Tây sử dụng để chống lại chính quyền ông Assad.

  Nếu các nhà hoạt động quốc tế không ủng hộ HTS dưới vỏ bọc bề ngoài là hoạt động nhân đạo, thì họ có thể dễ dàng tìm đến Damascus để có được sự điều phối viện trợ lành mạnh.

  Ủng hộ HTS và chế độ tàn sát ở Idlib chính là chống lại chính quyền Damascus và các đồng minh Nga, Trung Quốc và Iran - cho dù là thông qua hình thức ngoại giao, viện trợ hay cung cấp vũ khí.

  Vũ Thu Hương

   Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/muu-do-khung-khiep-nham-vao-idlib-sau-vo-ngot-ngao-lam-hai-ngasyria-a518074.html