Murray vượt Djokovic, lên số 1 thế giới: Cứ mơ đi vì cuộc đời cho phép

“Chiếm ngôi số 1 thế giới đương nhiên là mục tiêu của tôi”. 4 tháng trước sau khi vô địch Wimbledon 2016 Andy Murray đã nói thế. 4 tháng sau mục tiêu ấy thành hiện thực.

Từ Milos Raonic tới... Milos Raonic

Tay vợt Canada là gạch nối tuyệt vời trong sự nghiệp của Andy Murray . Tại All England Club hồi tháng 7 năm nay, Murray đánh bại Raonic trong trận chung kết Wimbledon và đoạt chức vô địch Grand Slam thứ 3 trong sự nghiệp. Ngay sau chiến thắng đáng nhớ ấy, Murray khẳng định một trong những mục tiêu anh hướng đến là giành ngôi số 1 thế giới.

Murray vượt Djokovic, lên số 1 thế giới: Cứ mơ đi vì cuộc đời cho phép - Ảnh 1

Andy Murray: ‘Là số một thế giới thật tuyệt vời, nhưng làm bố còn tuyệt vời hơn’

Andy Murray đã vượt qua Novak Djokovic, chấm dứt 122 tuần trị vì trên ngai vàng của tay vợt người Serbia. Anh cho rằng, việc trở thành tay vợt số 1 thế giới là một điều tuyệt vời, nhưng trở thành cha mới thực sự là một điều thiêng liêng hơn cả.

Vào thời điểm đó, tay vợt Vương quốc Anh còn kém Djokovic gần 5.000 điểm. 4 tháng sau, khoảng cách không hề nhỏ ấy được chinh phục. Và một lần nữa, Milos Raonic là người gắn liền với cột mốc lịch sử trong sự nghiệp của Murray. Nhiều người có thể bảo Murray “bất chiến tự nhiên thành” ở bán kết Paris Masters khi anh không phải đổ giọt mồ hôi nào mà vẫn cầm vé vào chung kết và nhờ đó, chiếm được ngôi số 1 thế giới của Djokovic sau khi Milos Raonic bỏ cuộc vì chấn thương.

Sự thật là như vậy nhưng đấy mới là một nửa sự thật. Nửa còn lại không phải ai cũng nhìn thấy là những nỗ lực không ngừng nghỉ, là khát khao vươn tới đỉnh cao không giới hạn của Murray . Nếu Andy không nuôi dưỡng trong lòng giấc mơ trở thành người giỏi nhất ATP, nếu Andy không chiến đấu với nỗ lực tối đa ở những giải đấu trước đó và cả ở giải Paris Masters này, ngôi số 1 kia vẫn sẽ ngoảnh mặt với anh ngay cả khi Nole “giã từ vũ khí”.

Thế nên, thật bất công nếu phủ nhận mọi cố gắng của Murray trên hành trình vươn tới cột mốc cao nhất trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp hôm nay. Dù Djokovic đã sa sút liên tục mấy tháng qua và Andy chiếm ngôi số 1 thế giới mà không trải qua cuộc đối đầu trực tiếp nào với tay vợt Serbia kể từ sau khi để thua Nole ở chung kết Roland Garros, đây vẫn là thành tựu đáng tự hào của Murray.

Cứ mơ đi vì cuộc đời cho phép

Ai đó đã nói cuộc sống là hành trình chinh phục những giấc mơ. Nếu bạn không ước mơ, bạn sẽ không có gì để chinh phục. Nếu bạn còn mơ ước, nghĩa là bạn còn những cái đích để hướng đến. Còn những mục tiêu phải đạt được. Ước mơ giúp bạn tạo động lực phấn đấu để vượt lên chính mình.

Murray vượt Djokovic, lên số 1 thế giới: Cứ mơ đi vì cuộc đời cho phép - Ảnh 2

Andy Murray và Jamie Murray: Những hiệp sĩ đích thực

Williams và Judy Murrray đã li dị gần 20 năm nay, nhưng họ vẫn luôn tự hào về “tài sản chung” rất quý giá của mình: Jamie và Andy Murray. Đó là những tay vợt tài năng, giàu nghị lực, và đều đã được Hoàng gia Anh phong tước hiệp sĩ

Hành trình vươn tới ngôi số 1 thế giới của Andy Murray chính là hành trình chinh phục những giấc mơ. 3 năm trước anh vắng mặt trong Gala dinner do ATP tổ chức ở New York tôn vinh 25 tay vợt nam từng chiếm ngôi số 1 thế giới vì vẫn chưa có tên trong bảng vàng lưu danh những người giỏi nhất. 3 năm sau Andy đã bước chân vào ngôi đền danh vọng ấy. Một giấc mơ nữa thành sự thật.

Murray trở thành tay vợt nam thứ 26 trong lịch sử ATP bước lên ngôi số 1 thế giới. Một thành tựu đáng tự hào và nó trở thành điểm tựa tinh thần mới thôi thúc Andy tiếp tục chiến đấu và ước mơ trong những chặng đường sắp tới. Trong bối cảnh thực tế của ATP hiện nay, cơ hội cho tay vợt Vương quốc Anh bổ sung vào bộ sưu tập thành tích của mình những thành công mới đang rộng mở.

Nadal, Federer già nua và bị chấn thương hành hạ. Thể lực sa sút vì tuổi tác và chấn thương khiến họ rất khó lấy lại phong độ đỉnh cao dù chỉ là trong một giải đấu. Thách thức lớn nhất và gần như duy nhất với Murray trong thời gian tới vẫn chỉ có Djokovic. Nhưng chính tay vợt Serbia cũng đang bộc lộ những bất ổn.

Những dấu hỏi về thể lực của tay vợt từng được coi là người có chế độ luyện tập kết hợp với ăn uống, nghỉ ngơi khoa học nhất của ATP đang được đặt ra khi Djokovic có dấu hiệu mệt mỏi trong thời gian qua. Người ta cũng mơ hồ cảm thấy có cái gì đó như một sự rạn vỡ, hoài nghi trong niềm tin ở những gì Nole chia sẻ. Đấy chính là thời cơ “vàng” mà Murray cần phải tận dụng để chinh phục những cột mốc mới.

26 Murray là tay vợt nam thứ 26 trong lịch sử ATP giành ngôi số 1 thế giới.

1 Murray là tay vợt Vương quốc Anh đầu tiên chiếm ngôi số 1 thế giới của ATP.

302 Roger Federer đang là tay vợt chiếm ngôi số 1 thế giới với thời gian lâu nhất, tổng cộng 302 tuần.

Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa