Mường Thanh lại dính lỗi: Sai phạm phổ biến?

Không chỉ có dự án khách sạn và chung cư cao cấp Mường Thanh vướng vào những lỗi vi phạm trên mà còn rất nhiều dự án khác cũng vi phạm.

Rất nhiều chung cư làm sai, cần phải thanh tra toàn diện

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (Đà Nẵng) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, theo giấy phép xây dựng cấp ngày 17/2/2016, dự án này cao 42 tầng nổi và 2 tầng hầm. Hồ sơ thiết kế được phê duyệt từ tầng 2 đến tầng 5 có mục đích sử dụng là đậu xe, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym.

Từ tầng 6 trở lên chủ đầu tư được phép xây dựng căn hộ để bán. Sau khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng 4 tầng (từ tầng 2 đến tầng 5) của tòa nhà. Thế nhưng, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng trái phép 104 căn hộ (26 căn x 4 tầng).

Với sai phạm trên, cơ quan thanh tra đã quyết định xử phạt Mường Thanh 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công toàn bộ phần công trình vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, do Mường Thanh vẫn tiếp tục thi công đối với phần công trình sai phạm.

Trước các thông tin trên, ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cho biết: "Tất cả các chung cư được xây dựng đều phải dành ra một khoảng diện tích để làm chỗ đậu xe, nhà trẻ, hồ bơi..., đặc biệt, phải có con số quy định cụ thể, bởi vì đó là những nhu cầu thiết yếu không thể cắt bỏ của một khu dân cư khi đi vào sinh sống, nếu cắt bỏ đi là sai Luật.

Toàn cảnh căn hộ của Mường Thanh xây dựng không phép tới 104 căn.

Ví dụ, quy định cứ 100m2 căn hộ phải có 20m2 đậu xe, nếu diện tích ở trên 10.000m2 thì phải có 2000m2 đậu xe, giờ cắt giảm đi, thì sau này dân để xe ở đâu?".

Vị chuyên gia cho rằng, các lỗi cụ thể như giao thông trong khu vực dự án không đủ để xe đi lại, tầng hầm không đủ chỗ đậu xe, cầu thang bộ không đúng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, hiện nay đang nổi bật lên một cái vi phạm rất lớn là dùng những diện tích làm phục vụ văn phòng, khu thương mại thành những căn hộ ở, được dùng dưới một cái tên mỹ miều đó là Ofice-tell, rất nhiều chung cư cõng theo khoảng 10-20% số office-tel này.

Nếu chung cư có 1000 căn hộ ở thì có khi đến 150 căn hộ Ofice-tell, đây là biểu hiện của trục lợi, mua bán trên tiện ích của dân, trong khi đó là diện tích phục vụ cho đời sống sinh hoạt của dân. Khá nhiều chủ đầu tư chung cư tìm đủ mọi cách trục lợi tối đa các diện tích, bất chấp sự bất tiện, vi phạm Luật nhà ở .

Ở TPHCM hiện có gần 10.000 căn Ofice-tell đi vào sử dụng và gần 10.000 căn đang thiết kế thi công. Đây là bất cập rất lớn, sau khi đưa vào sử dụng sẽ dễ xảy ra tranh chấp, giữa người dân và chủ đầu tư, cũng như các cư dân với Ofice-tell

Tuy nhiên, theo ông Đực, không chỉ chung cư dành cho người thu nhập thấp xảy ra thực trạng trên, mà một số chung cư cao cấp cũng rơi vào tình trạng này.

Thường thường chủ đầu tư sẽ bán căn hộ trước, giới thiệu có đầy đủ các khu vui chơi công cộng, có hồ bơi, có khu sinh hoạt cộng đồng, sau khi bán hết căn hộ thì họ mới quay ra bán các nhà kiểu ofice-tell, như thế là không trung thực, nếu không muốn nói là gian dối.

Người dân thì không đủ sức mà biết trước được cách tính toán của chủ đầu tư, theo tôi số nhà office-tell phải chiếm 10-20% số căn hộ chung cư.

Để thấy không chỉ có dự án khách sạn và chung cư cao cấp Mường Thanh vướng vào những lỗi vi phạm trên mà còn rất nhiều dự án khác cũng vi phạm, cho nên, phải làm cho công bằng, chủ đầu tư Mường Thanh cũng bình đẳng , tất cả đều phải làm theo luật.

Nếu làm sai thì cũng bị thanh tra bình thường, hiện nay đã là một hiện tượng chung, thì phải thanh tra toàn diện tất cả các dự án xây dựng chung cư, chủ đầu tư nào làm sai, xử lý, điều chỉnh ngay lập tức.

"Phải chấm dứt ngay việc không làm đúng hợp đồng, đúng thiết kế của các chủ đầu tư để trục lợi, khiến người dân gây bức xúc. Bởi vì những chung cư mà thiếu các tiện ích tối thiểu thì làm sao người dân sinh hoạt được, thiếu chỗ đậu xe thì xe để ở đâu, hành lang hay lòng lề đường.

Khu dân cư mà cầu thang thoát hiểm không có, xảy ra cháy thì thoát nạn bằng cách nào, những quy định diện tích kinh doanh, dịch vụ không được thực hiện nghiêm chỉnh, mà lại chia ra thành nhiều căn ốc cho người đến ở, đến làm việc, tăng lượng dân số.

Khi đó, chắc chắn sẽ xảy ra tranh chấp giữa người dân với chủ đầu tư vì thay đổi công năng, nghẽn mạch đô thị", ông Đực dự báo.

Phải bồi thường cho dân và sửa theo đúng thiết kế ban đầu

Với các sai phạm này, theo Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, về nguyên tắc các cơ quan quản lý sẽ yêu cầu trả lại hiện trạng mới được cấp phép, tức là họ phải điều chỉnh lại, phần diện tích làm nhà trẻ không làm thì phải tháo ra làm lại, làm bể bơi, khu sinh hoạt cộng đồng cũng vậy, nhất định không được bán.

"Để xảy ra những sai sót này, đầu tiên là do chủ đầu tư tham lợi, sau đó là những người quản lý, trong quá trình thi công thì không phát hiện , hoặc có khi phát hiện nhưng lại chấp thuận sai phép, khó khăn phức tạp sau này về hạ tầng kỹ thuật, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư họ không tính toán đến.