Muốn vết thương sau sinh mổ mau lành, không nhiễm trùng, sản phụ cần tránh những điều này

  Nằm một chỗ, nâng vật nặng, tập thể dục, nằm ngửa, 'yêu' sớm là những sai lầm các bà mẹ cần phải tránh sau khi sinh mổ.

  Nếu muốn vết thương mau lành và sức khỏe nhanh chóng ổn định sau khi mổ bắt con, các bà mẹ cần tránh những sai lầm dưới đây:

  Nằm một chỗ

  Nhiều bà mẹ sợ vận động sẽ đau, ảnh hưởng đến vết mổ nên thường chỉ nằm trên giường. Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ khuyên bạn nên vận động nhẹ nhàng, đi lại từ từ để đẩy sản dịch ra hết, đồng thời giúp kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

  Nâng vật nặng

  Theo The Health Site , ngoài việc bế em bé, bạn không nên nâng, cầm bất cứ vật nặng nào có thể gây áp lực lên vết sẹo trong vòng 2 tuần sau khi sinh mổ. Vết mổ cần nhiều thời gian để hồi phục.

  Tập thể dục sớm

  Việc tập thể dục để lấy lại vóc dáng quá sớm có thể gây nguy hiểm đối với phụ nữ sinh mổ, dẫn đến chảy máu. Thay vào đó, bạn có thể đi bộ trong công viên hoặc tập những động tác nhẹ nhàng với em bé, nhưng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  Sinh mổ có thể ảnh hưởng nhiều đến cơ thể của người mẹ. Ảnh: Medicalnewstoday.

  Nằm ngửa

  Để giảm đau đớn, sau khi sinh mổ sản phụ không nên nằm ngửa vì sẽ làm vết thương bị căng gây đau đớn. Tư thế nằm ngủ tốt nhất là nghiêng, để thoải mái hơn bạn nên kê gối cao su sau lưng tạo một góc nghiêng với giường khoảng 30 độ sẽ giúp vết mổ mau lành hơn.

  Bị táo bón

  Luôn uống đủ nước để tránh táo bón. Sau khi sinh mổ, vết thương vẫn chưa lành, táo bón có thể gây áp lực lên thành bụng, thậm chí gây tử vong nếu bị bục.

  Hạn chế cho em bé bú

  Bạn nên cho em bé bú sữa mẹ thường xuyên vì điều này vừa tốt cho em bé vừa giúp bạn hồi phục sức khỏe, vết mổ nhanh lành.

  "Yêu" sớm

  Các bác sĩ khuyến cáo sau sinh mổ sản phụ cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần đầu tiên, thậm chí lâu hơn để tâm trạng, cơ thể hồi phục và tránh làm tổn thương đến vết mổ. “Yêu” quá sớm sẽ dễ làm vết mổ bị chảy máu và viêm nhiễm khiến cho cơ thể mẹ chịu đau đớn, thể trạng giảm sút.

  Ít chăm sóc vết mổ

  Sau khi sinh mổ, bạn cần chú ý chăm sóc vết mổ theo sự chỉ đạo của bác sĩ. Tránh tắm nước nóng cho đến khi vết mổ khô hoàn toàn. Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua các triệu chứng như sốt, nhức đầu, buồn nôn trong khi vết mổ vẫn được chăm sóc cẩn thận. Đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc tình trạng viêm.

  Theo Phương Mai/Zing.vn

  Nguồn Em Đẹp: http://emdep.vn/lam-me/muon-vet-thuong-sau-sinh-mo-mau-lanh-khong-nhiem-trung-san-phu-can-tranh-nhung-dieu-nay-20170307091052302.htm