Muốn tăng năng lực quân sự, Mali tìm đến Nga

Ngày 28/2, Ngoại trưởng Mali Abdoulaye Diop đã có chuyến thăm Moscow và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và người đồng cấp Mali Abdoulaye Dio tại cuộc họp báo chung ở Moscow ngày 28/2. (Nguồn: Sputnik)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và người đồng cấp Mali Abdoulaye Dio tại cuộc họp báo chung ở Moscow ngày 28/2. (Nguồn: Sputnik)

Africa News đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, cho biết Mali đang tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Nga nhằm cải thiện khả năng phòng thủ, ông Diopcho nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này, lưu ý rằng "sự hợp tác với Moscow đã góp phần vào mục tiêu trên".

Theo nhà ngoại giao, Mali cần tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự với Nga, cũng như với các đối tác khác như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai.

Ngoại trưởng Mali hoan nghênh Nga đã cung cấp chương trình đào tạo cho một số lượng lớn các chuyên gia của quốc gia Tây Phi, cho biết rằng Bamako đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong việc bảo vệ đất nước nhờ sự hỗ trợ của Moscow.

Mối quan hệ giữa Mali và Nga có những bước tiến đáng kể, đặc biệt là về an ninh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov đánh giá, hợp tác quân sự giữa Nga và Mali đang phát triển "một cách tích cực".

Hai ngoại trưởng cũng đã "thảo luận về nhu cầu hỗ trợ nhân đạo của Mali" và Nga "chắc chắn sẽ tiếp tục sự hỗ trợ này”.

Trong tháng 1/2024, Nga đã cung cấp cho Mali 25.000 tấn lúa mì và 17.000 tấn nhiên liệu, trong bối cảnh các cuộc nổi dậy bên trong quốc gia Tây Phi cũng như các lệnh trừng phạt của khu vực đã ảnh hưởng đến năng lực tài chính của Bamako.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/muon-tang-nang-luc-quan-su-mali-tim-den-nga-262480.html