Muôn màu Thủ đô trong triển lãm ảnh nghệ thuật 'Hà Nội đương đại'

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hà Nội đương đại” là những phát hiện về các nhân tố mới trong mọi lĩnh vực hoạt động, như vẻ đẹp thiên nhiên, cảnh quan, môi trường tự nhiên, môi trường sống... của Thủ đô.

Muôn màu Thủ đô trong triển lãm ảnh nghệ thuật 'Hà Nội đương đại' - Ảnh 1

Tác phẩm đoạt Giải Nhì "Cuồng nhiệt chào đón người hùng Olympic Hoàng Xuân Vinh" của tác giả Trần Anh Tuấn.

“Triển lãm ảnh ‘Hà Nội đương đại’ phản ánh chân thực, sinh động mọi hoạt động cùng vẻ đẹp chiều sâu tâm hồn của người Hà Nội; khám phá phong cảnh kiến trúc đan xen giữa truyền thống và hiện đại của Thủ đô; phát hiện những nhân tố mới trong mọi lĩnh vực hoạt động, như vẻ đẹp thiên nhiên, cảnh quan, môi trường tự nhiên, môi trường sống...”

Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, ông Đặng Đình An đã cho biết như vậy trong khuôn khổ lễ trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh Nghệ thuật lần thứ 46, tại Hà Nội sáng nay (14/10).

Theo ông Đặng Đình An, các nhiếp ảnh gia đã phần nào bám sát được chủ đề để mang tới triển lãm những tác phẩm đa sắc, đa phong cách, ấm áp về nội dung với nhiều cách diễn đạt khác nhau thông qua các yếu tố của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Năm nay có hơn 1.500 tác phẩm của 213 tác giả dự thi. Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn được 125 ảnh triển lãm tại Nhà triển lãm Hà Nội 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, trong đó có 16 ảnh đoạt giả, gồm 03 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích. Lần đầu tiên cuộc thi không có giải nhất trong 6 năm trở lại đây, vì giám khảo không thấy tác phẩm nào vượt trội và thực sự đại diện cho chủ đề “Hà Nội đương đại.”

Bức ảnh chụp quang cảnh náo nhiệt đón chào xạ thủ huy chương vàng Olympic Hoàng Xuân Vinh trở về từ Rio De Janeiro (tác giả Trần Anh Tuấn) đã phản ánh kịp thời dòng chảy cuộc sống ở Hà Nội, đoạt Giải Nhì. Hai tác giả khác cùng đoạt giải nhì là Nguyễn Hoàng Hiển, Bùi Phương Thảo Nguyên.

Muôn màu Thủ đô trong triển lãm ảnh nghệ thuật 'Hà Nội đương đại' - Ảnh 2

Tác phẩm đoạt giải mhì "Đã phát triển khu vực phía Tây Hà Nội" của tác giả Nguyễn Hoàng Hiển.

Cụm ảnh giải ba đi vào lòng người với tác phẩm có tính nhân văn cao “Người thầy khuyết tật” của Nguyễn Việt Hùng; hay “Tình yêu quê gốm” của Chu Văn Tân mang tính đương đại trong sự hội nhập với thế giới của người Hà Nội. Tác giả Lê Đức Kim lại khắc họa vẻ đẹp mang tính tâm linh của Hà Nội đương đại với “Hoàng hôn bên chùa Trấn Quốc.”

Còn nhiều tác phẩm khác mang tới những khoảnh khắc đẹp về Hà Nội đương đại, những dấu ấn phát triển của Thủ đô trong giai đoạn mới.

Tuy nhiên, một số nhà chuyên môn lại cho rằng các tác phẩm của triển lãm vẫn chưa có bước đột phá đáng kể, “vẫn đẹp đều đều,” đề tài “Hà Nội đương đại” chưa được khai thác sâu. Mong muốn của ban tổ chức là có nhiều bức ảnh đẹp về kiến trúc, thì ở đây chỉ có một, hai bức ảnh đáp ứng được yêu cầu này. Cái nhìn, tư duy ảnh của các nhiếp ảnh giá cần nâng tầm hơn nữa.

Đặc biệt, đại diện ban tổ chức cho biết, phương thức chấm thi của cuộc thi lần này khác biệt so với các lần trước, mang tính “đương đại” hơn, là chấm ảnh qua mạng. Các giám khảo có thể chủ động chấm ảnh và biệt lập trên mạng qua mã số riêng của mình. Nhờ vậy tiết kiệm được nhiều công sức và tiền của cho các nhiếp ảnh gia cũng như đảm bảo tính khách quan của kết quả./.

Muôn màu Thủ đô trong triển lãm ảnh nghệ thuật 'Hà Nội đương đại' - Ảnh 3

"Hà Nội thành phố hòa bình" đoạt giải nhì của tác giả Bùi Phương Thảo Nguyên.

Muôn màu Thủ đô trong triển lãm ảnh nghệ thuật 'Hà Nội đương đại' - Ảnh 4

"Tình yêu quê gốm" đoạt giải ba của tác giả Chu Văn Tân.

Muôn màu Thủ đô trong triển lãm ảnh nghệ thuật 'Hà Nội đương đại' - Ảnh 5

"Hoàng hôn bên chùa Trấn Quốc" đoạt giải ba của tác giả Lê Đức Kim.

Muôn màu Thủ đô trong triển lãm ảnh nghệ thuật 'Hà Nội đương đại' - Ảnh 6

"Người thầy khuyết tật" đoạt giải ba của tác giả Nguyễn Việt Hùng.