Muốn ly hôn nhưng sợ phải bồi thường tuổi xuân cho vợ

Bây giờ em đưa đơn ra tòa em có phải bồi thường cái gì không ạ? Em đưa đơn thì em có phải chịu tiền phạt hay tiền thanh xuân cho cô ấy không?

Em với vợ em cưới nhau từ năm 2010. Con trai em được một năm là vợ chồng em ly hôn đến giờ. Cô ấy bỏ con ở lại, không quan tâm đến con cái, gia đình. Con em giờ 6 tuổi, đang học lớp 1. Ông bà nội ở nhà hỗ trợ em nuôi con. Em không biết cô ấy đi đâu, chỉ biết đang làm ở Hà Nội.

Em muốn hỏi bây giờ em đưa đơn ra tòa em có phải bồi thường cái gì không? Em đưa đơn đi em có phải chịu tiền phạt hay tiền thanh xuân cho cô ấy không ạ?

Muốn ly hôn nhưng sợ phải bồi thường tuổi xuân cho vợ - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn tư vấn:

Đừng lo gì về chuyện phạt vì mình chẳng đánh, mình còn mong ngóng cô ấy trở về. Em hãy đăng báo, nhờ Đài phát thanh truyền hình đưa tin để giải quyết việc gia đình.

Không có bất cứ lý gì ở đây, dù chồng đưa đơn hay vợ đưa đơn phải bồi thường tuổi xuân. Lấy nhau là tự nguyện, kết hôn có pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên đã lâu không chung sống, thiếu trách nhiệm, mục đích hôn nhân không đạt được, em có quyền ly hôn. Thậm chí chỉ cần 1 năm, dù là phụ nữ hay đàn ông rời khỏi nơi ở, không có lý do, không có tin tức, người ta còn công bố mất tích.

Ngày xưa cần có 2 chữ ký, có yếu tố thuận tình, nay thì bên nào viết đơn cũng được. Trong hoàn cảnh đặc biệt của em, đợi được hai chữ ký không khả thi. Vì vậy, em viết đơn trình bày với tòa án là hoàn cảnh như thế, cô ấy bỏ đi 5 năm nay và không có bất cứ liên lạc, trách nhiệm gì với gia đình. Nếu em không thể tiếp tục cuộc hôn nhân như thế này, xin được ly hôn thì tòa sẽ hướng dẫn cho em. Nếu vợ em không trở về thì tòa sẽ xử vắng mặt./.

Theo Cửa sổ tình yêu/VOV