Muốn làm da sạch và đẹp đến mấy cũng đừng tham lam làm điều này quá nhiều lần

  Báo Doanh Nghiệp Việt Nam
  192 liên quanGốc

  Tẩy tế bào chết là một bước thiết yếu trong chế độ chăm sóc da của bạn và có lợi cho da, nhưng nếu làm quá nhiều lần sẽ khiến da bị tổn thương.

  Tẩy da chết giúp tăng cường sự thay đổi của các tế bào da của bạn. Khi tẩy tế bào chết, các tế bào mới sẽ hình thành trên bề mặt da của bạn.Nhưngnếu bạn tẩy tế bào chết quá nhiều hoặc quá thường xuyên, bạn sẽ làm hỏng các tế bào mới trên bề mặt da ngay cả khi chúng chưa kịp ổn định. Điều này có thể dẫn đến một hoặc nhiều triệu chứng sau.

  Đỏ và kích ứng

  Nếu làn da của bạn trông rất đỏ, rất có thể bạn đã tẩy da chết quá tay. Có thể kèm theo ngứa hoặc cảm giác nóng. Việc chà xát hoặc lột da chết quá nhiều có thể khiến da sần sùi và bị kích ứng.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Sưng

  Nếu bạn nhận thấy sưng ở khu vực bị tẩy da chết, bạn có thể đã ảnh hưởng đến lớp lipid của da. Lớp lipid trong da của bạn giúp khóa ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại.

  Da nhạy cảm hơn

  Tẩy da chết quá nhiều có thể khiến da bạn trở nên cực kỳ nhạy cảm. Nên tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh và các sản phẩm vitamin A (retinol, retinoids) cũng như các chất tẩy da chết vật lý hoặc hóa học khác cho đến khi da của bạn được chữa lành hoàn toàn.

  Quá khô hoặc quá nhiều dầu

  Tẩy da chết quá nhiều làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da, khiến da trông khô và bong tróc. Nhưng nếu bạn có làn da dầu, bạn có thể sai lầm khi nghĩ rằng tẩy tế bào chết nhiều hơn sẽ kết thúc tình trạng này của bạn. Da của bạn bắt đầu sản xuất dầu thừa để bù đắp cho tình trạng khô da bất thường do tẩy da chết quá nhiều.

  Mụn nhiều hơn

  - Hàng rào bảo vệ da bị hư hỏng, tạo điều kiện cho vi trùng gây mụn tàn phá làn da của bạn.

  - Chà hoặc lột quá nhiều có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm, dẫn đến nổi nhiều mụn hơn.

  - Việc sản xuất dầu tăng lên do tẩy da chết quá nhiều có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, dẫn đến nổi mụn nhiều hơn.

  Da có chứa sáp và mất nước

  Nếu da của bạn có lớp sáp bóng không lành mạnh hoặc cảm thấy rất căng và mất nước, rất có thể bạn đã tẩy tế bào chết quá mức. Nếu lớp da trên cùng của bạn bị tổn thương, thì lượng nước mất đi nhiều hơn và da của bạn trông mỏng và căng.

  Chữa lành làn da bị tổn thương do tẩy tế bào chết quá mức

  - Chườm đá để làm dịu vết sưng tấy và kích ứng.

  - Bạn cũng có thể sử dụng gel lô hội được làm lạnh.

  - Giữ ẩm cho da của bạn bằng kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng, không có hương liệu.

  - Bổ sung vitamin C có thể giúp da bạn nhanh lành hơn.

  - Nếu bạn bị đau, sưng hoặc viêm nghiêm trọng, hãy uống thuốc chống viêm theo chỉ định của bác sĩ.

  Theo Thể thao & Văn hóa

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/muon-lam-da-sach-va-dep-den-may-cung-dung-tham-lam-lam-dieu-nay-qua-nhieu-lan/20220620052933452